ร้านอร่อยเด็ด 11 ร้าน ย่านตลาดพลู อิ่มจุกๆ ตะลุยชิม 1 วันเต็ม

ร้านอร่อยเด็ด 11 ร้าน ย่านตลาดพลู อิ่มจุกๆ ตะลุยชิม 1 วันเต็ม
เอิงเอย
21 มกราคม 2562 ( 04:46 )
21.7K
9

       ตลาดพลู เป็นย่านเก่าแก่ของฝั่งธนบุรีที่เต็มไปด้วยสีสัน มีหลากหลายเชื้อชาติ และวัฒนธรรม และความโดดเด่นของตลาดพลูที่ดึงดูดให้นักชิม รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอยากมา ก็คือ ที่นี่เป็นแหล่งรวมอาหารมากมายนั่นเอง ตามเราไปปักหมุด ร้านอร่อยเด็ด 11 ร้าน ย่านตลาดพลู อิ่มจุกๆ ตะลุยชิม 1 วันเต็ม กันได้เลย !

 

 

        ด้วยความที่ ตลาดพลู เป็นแหล่งรวมอาหารมากมายหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย จีน ญวน และมุสลิม เมนูที่ได้รับความนิยมเป็นย่างมากก็จะได้แก่ กุ้ยช่าย ข้าวหมูแดง ขมเบื้องญวน และขนมไทยหลากหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นสูตรดั้งเดิมที่สืบทอดกันนานหลายสิบปี ทีเด็ดเมืองกรุงฯ จะพาทุกคนไปตะเวณชิมร้านเด็ด ทั้ง 11 ร้าน ย่านตลาดพลู ไปพร้อมๆ กันกับเรา ซึ่งจะมีร้านไหน เมนูอะไรบ้าง ตามรีวิวนี้มากันเลยครับ

 

 

 

 


01

ร้านสุณีข้าวหมูแดง ตลาดพลู

 

 

       ร้านสุณีข้าวหมูแดง ตลาดพลู ร้านนี้ต้องถือว่าเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมาแล้วกว่า 50 ปี และถือเป็นร้านดังในย่านนี้เลยก็ว่าได้

       ร้านจะอยู่ริมทางรถไฟ สถานีตลาดพลู เป็นร้านขนาดเล็กมีไม่กี่ที่นั่ง หากใครทานที่ร้านสามารถหาที่ว่างนั่ง และสั่งได้เลย แต่ใครจะซื้อกลับบ้านต้องไปต่อคิวนะครับซึ่งบอกเลยว่าคิวของร้านนี้ยาวกว่าหางว่าวเสียอีก

 

       ข้าวหมูแดง และข้าวหมูกรอบของร้านนี้มาในราคาที่สบายกระเป๋ามากๆ เริ่มต้นเพียง 30 บาทเท่านั้น ตัวหมูแดง และหมูกรอบถือว่าใช้ได้ครับ แต่ที่เป็นพระเอกของงานน่าจะเป็นซอสหมูแดงที่ราดมาอย่างชุ่มฉ่ำ รสชาตเข้มข้น หอม และกลมกล่อมกำลังดี เหยาะซีอิ๊วหวานอีกซักนิด รับรองอร่อยเพลินจนต้องต่อจานสองกันเลยทีเดียว

====================

 

 

 

02

เต็กเฮง หมี่กรอบจีนหลี สมัย ร.๕

 

 

        เต็กเฮง หมี่กรอบจีนหลี สมัย ร.๕ เป็นร้านหมี่กรอบที่มีสูตรดั้งเดิมมาจากจีนไหหลำ ร้านนี้สืบทอดกันมากว่า 4 รุ่น ยาวนานกว่า 130 ปี เมื่อครั้ง ร.๕ เสด็จมาตามคลองบางหลวง และมาถึงตลาดพลู ได้ทรงเสวยหมี่กรอบจีนหลีของที่นี่ และทรงโปรดเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งพระราชทานชื่อว่า หมี่กรอบเสวยสวรรค์ แต่ต่อมาเรียกสั้นๆ ว่า หมี่กรอบ ร.๕

 

 

      โดยหมี่กรอบของทางร้านจะมีกรรมวิธีการทำที่ค่อนข้างพิถีพิถัน และใช้เวลานานพอสมควรสำหรับการผัดแต่ละจาน หมี่กรอบที่ผัดเสร็จแล้วจะมีรสชาติเปรี้ยวหวาน กุ้งที่ผัดมาเนื้อเด้งและหอม ทานคู่กับถั่วงอก พริกสด ผักชี และบีบมะนาวตามเล็กน้อย สำหรับเมนูนี้เราว่าอร่อย และค่อนข้างแปลกใหม่ ใครมาตลาดพลูแนะนำให้มาลองทานกันดูครับ

====================

 

 

 

03

สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทยโบราณ

 


         สรินทร์ทิพย์ ขนมเบื้องไทยโบราณ ร้านนี้ตั้งอยู่ใต้สะพานฝั่งตลาดเลยครับหาง่ายมาก เปิดขายมาอย่างยาวนาน ตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ 4 กันแล้ว ที่ร้านมีทั้งไส้เค็ม และไส้หวาน ไส้เค็มรสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นกุ้งแห้ง และต้นหอม ส่วนไส้หวานตัวฝอยทองก็ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป ประกอบกับมะพร้าวที่ทางร้านเลือกเป็นมะพร้าวแก้ว ตัวแป้งกรอบ แต่ไม่แข็ง เรียกว่าอร่อยลงตัวและเข้ากันกับตัวไส้อย่างดีเลยทีเดียว

 

====================

 

 

 

04

กิมเอ็ง กล้วยเชื่อมตลาดพลู

 

 

        กิมเอ็ง กล้วยเชื่อมตลาดพลู หากใครชอบของหวานเป็นชีวิตจิตใจ ขอบอกว่าต้องห้ามพลาดร้านกิมเอ็งกล้วยเชื่อมร้านนี้นะครับ เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ อยู่ตรงปากซอยเทอดไท 20 เริ่มขายตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจนถึงช่วงเย็น

 

 

       ร้านมีให้เลือกทั้งกล้วยเชื่อม และมันเชื่อม ตัวกล้วยที่เชื่อมในกระทะทองเหลืองจนได้สีเหลืองนวล เนื้อนุ่มและแน่น รสหวานแต่ไม่เลี่ยน ตัวกะทิมีรสเค็มนำ มันและหอม พอทานพร้อมกันบอกเลยว่าอร่อยกลมกล่อมมาก ราคาก็ไม่แพงถ้วยละ 30 บาทเท่านั้นเอง ไว้คราวหน้าจะลองทานมันเชื่อมดูบ้างดีกว่า

====================

 

 


05

บะหมี่ตงเล้ง ตลาดพลู

 

 

        บะหมี่ตงเล้ง ตลาดพลู ร้านบะหมี่เกี๊ยว ที่เปิดมานานกว่า 60 ปี ซึ่งร้านนี้จะมี 2 สาขา คือ บนถนนเทอดไท และริมทางรถไฟ ที่ร้านจะใช้เส้นบะหมี่ทำเอง เครื่องเคราก็มีให้เลือกมากมายตั้งแต่ลูกชิ้นปลา หมูแดง หมูกรอบ เกี๊ยวกุ้ง ไปจนถึงเนื้อปู

        เมนูที่เราลองสั่งมาชิมวันนี้ เป็น บะหมี่แห้งรวม เกี๊ยวกุ้ง เนื้อปู เส้นบะหมี่เหนียวนุ่มกำลังดี ส่วนเกี๊ยวจะแตกต่างจากที่อื่นซึ่งจะเป็นไม่ใช่กุ้งเป็นตัว แต่จะเป็นลักษณะของกุ้งสับผสมกับหมูสับ ใครที่ชอบเกี๊ยวกุ้งแบบเด้ง ๆ กรุบกรับอาจจะไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่นัก โดยรวมรสชาติออกไปทางหวานนำ ปรุงเพิ่มอีกนิดหน่อยตามที่เราชอบ ก็ถือว่าอร่อยดีทีเดียวครับ

====================

 

 

 

06

ขนมหวานตลาดพลู แม่เจ็ง

 

 

        ขนมหวานตลาดพลู แม่เจ็ง ใครชื่นชอบขนมไทย ต้องมาร้านนี้เลยครับ ร้านตั้งอยู่ริมถนนเทอดไท ใกล้แยกตลาดพลู ร้านนี้มีขนมไทยมากมายหลากหลายอย่าง ทั้งข้าวเหนียวสังขยา ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น ฯลฯ แต่ละอย่างก็ราคาไม่แพงเลย ขนมหวานเริ่มต้นที่ชิ้นละ 8 บาทเท่านั้น

 

 

        คุณป้าเจ้าของร้านก็ใจดี แนะนำขนมให้เราหลายอย่างจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ร้านนี้ไม่มีโต๊ะให้นั่งทาน เป็นแบบซื้อกลับบ้านอย่างเดียวเท่านั้น รสชาติของขนมที่นี่หวานกำลังดี ไม่หวานเลี่ยน สามารถซื้อหลายๆ อย่าง อย่างละชิ้นมาชิมได้โดยที่ไม่แสบคอไปเสียก่อน

====================

 

 


07

กระเพาะปลาขันโค้ก

 

 

        กระเพาะปลาขันโค้ก จากสถานีรถไฟตลาดพลู เดินไปจนสุดชานชลา จะเจอร้านเล็กๆ ริมทางรถไฟ มีคุณลุง กับคุณป้าเจ้าของร้านกำลังง่วนอยู่กับการเตรียมกระเพาะปลาเสิร์ฟลูกค้าตามโต๊ะ

        ภายนอกร้านอาจจดูธรรมดา แต่ขอบอกว่าร้านนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นจนกลายเป็นชื่อร้าน เพราะร้านนี้เวลาเสิร์ฟเครื่องดื่มจะไม่ได้ใส่มาในแก้วแบบร้านอาหารทั่วไป แต่จะเสิร์ฟมาในขันโค้กแทน เวลาเที่ยงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ ได้น้ำหวานที่แช่มากับน้ำแข็งในขันโค้กเย็นๆ เรียกว่าสดชื่นหายร้อนกันเลยทีเดียว

 

 

       ส่วนกระเพาะปลาของที่นี่ก็ต้องบอกเลยว่าเด็ดน้ำแดงรสกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ หนังหมูก็นุ่มละลายในปาก และยังมีข้อไก่ที่ตุ๋นมาจนกระดูร่อนทำให้ทานง่าย และเคี้ยวกรุบกรับมาก ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ต้องบอกเลยว่าห้ามพลาด มาตลาดพลู หากไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ให้มาร้านนี้ได้เลย รับรองอร่อยถูกใจแน่นอนครับ

====================

 

 

 

08

กุ้ยช่ายตลาดพลู หนุ่มผมยาว

 


        กุ้ยช่ายตลาดพลู หนุ่มผมยาว เรียกว่าเป็นกุ้ยช่ายในตำนานเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นร้านกุ้ยช่ายสุดฮิต ที่ต้องมารอเข้าคิวกันตั้งแต่ยังไม่เปิดขาย จริงๆ ร้านเปิดตอนเที่ยง แต่สัก 11 โมง ก็จะมีคนมาเริ่มต่อแถวใต้สะพานกันแล้ว แต่ใช่ว่ามารอก่อนแล้วจะได้ทานเสมอไปนะครับ บางครั้งเปิดขายไปแค่ 30 นาที พอจะถึงคิวตัวเองของก็หมดไปซะแล้ว เพราะส่วนหนึ่งเป็นออเดอร์ของทางลูกค้าที่โทรสั่งล่วงหน้านั่นเอง

 


       กุ้ยช่ายมี 2 ไส้ คือ ไส้กุ้ยช่าย กับไส้เผือก ลูกละ 10 บาท ตัวแป้งไม่หนามาก นุ่มกำลังดี ส่วนไส้ก็ถือว่าให้มาแน่นพอสมควร แต่ทีเด็ดอยู่ตรงน้ำจิ้มครับ น้ำจิ้มของร้านนี้แซ่บมาก รสชาติกลมกล่อมสุดๆ แต่จะค่อนข้างเผ็ดไปซักหน่อย ใครไม่ทานเผ็ดแนะนำให้ใส่น้อยๆ นะครับ โดยรวมแล้วถือว่าเป็นกุ้ยช่ายที่อร่อยมาก สมกับการยืนรอครับเกือบ 2 ชั่วโมงครับ

====================

 

 

 

09

แก้วข้าวมันไก่

 

 

        แก้วข้าวมันไก่ เป็นร้านที่เปิดตั้งแต่เช้ามืด ตี 4 ก็ได้ทานข้าวมันไก่กันแล้ว ร้านนี้มีทั้งไก่ต้ม ไก่ทอด ไก่ต้มเนื้อแน่น ส่วนไก่ทอดก็กรอบกำลังดี ข้าวอาจจะแห้งไปหน่อย แต่พอราดน้ำจิ้มแล้วก็ถือว่าชุ่มฉ่ำกำลังดี ตัวน้ำจิ้มรสชาติอร่อยดีทีเดียว พอทานคู่กับน้ำซุปก็คล่องคอดี

 


        ใครจะสั่งแยกจาน หรือสั่งไก่เปล่าๆ มาเป็นจานหลักไว้แบ่งทานกันหลาย ๆ คนก็ได้ ใครไปแล้วไม่ต้องกลัวจะพลาด เพราะร้านเปิดยาวถึงห้าทุ่ม เรียกว่าปิดแค่ 5 ชั่วโมง ก็กลับมาเปิดอีกแล้ว

====================

 

 

 

10

เกาเหลาเนื้อเปื่อยตลาดพลู

 

 

        เกาเหลาเนื้อเปื่อยตลาดพลู เอาใจคนชอบทานเนื้อต้องแวะมาร้านนี้ การันตีความอร่อยมากว่า 60 ปี แค่เดินผ่านหน้าร้าน กลิ่นหอมๆ ของน้ำซุปก็ลอยมาเตะจมูกเชื้อเชิญให้เราเข้าไปในร้าน

 


         เกาเหลาเนื้อเปื่อยชามโตที่อัดแน่นเครื่องเครามาเต็มชาม มีทั้งเนื้อวัวตุ๋นเนื้อนุ่มชิ้นโต บวกกับเครื่องในหลากหลายอย่าง ทั้งเอ็นแก้ว ขอบกระด้ง และปอด ส่วนที่เราชอบเป็นพิเศษจะเป็นเนื้อน่องติดเอ็นที่เคี้ยวเพลินและได้ความรู้สึกกรุบๆ น้ำซุปก็เคี่ยวมาจนหวาน กลมกล่อมเรียกว่าแทบไม่ต้องปรุงเพิ่มกันเลย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองมีต่อชามสอง ชามสามแน่นอน ร้านนี้หาไม่อยากครับ อยู่ริมถนนเทอดไท ใกล้กับแยกตลาดพลู อยู่ติดกับร้านขนมหวานตลาดพลูครับ

====================

 

 

 

11

หมวยหลี น้ำแข็งไส ไอติมไข่แข็ง

 

 

        หมวยหลี น้ำแข็งไส ไอติมไข่แข็ง อีกหนึ่งร้านของหวานที่อยากให้ลอง สำหรับใครที่อยากหาขนมเย็นๆ หวานๆ ทานหลังมื้ออาหาร ลองแวะมาที่ร้านนี้เลยครับ ร้านอยู่ติดกับสุณีข้าวหมูแดง

 

 

       เมนูเด็ดอยู่ที่ไอติมไข่แข็ง ไอติมกะทิสดหอมหวาน ราดไข่แดงลงด้านบน ตักทานพร้อมกัน ได้รส หวาน มัน เค็ม อร่อยเพลินดีมากๆ หรือใครอยากทานน้ำแข็งใสก็สั่งได้เลย สามารถเลือกเครื่องได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น มัน เผือก วุ้นมะพร้าว ถั่วดำ และอีกมากมาย ส่วนราคาก็ไม่แพงเลยครับ ไอติมไข่แข็ง ถ้วยละ 25 บาทเท่านั้นเอง

 

 

ที่อยู่ : ตลาดพลู แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร

GPS : 13.720846, 100.477995

เวลาทำการ : ขึ้นอยู่กับเวลาเปิดปิดของร้านต่าง ๆ

ชวงเวลาแนะนำ : 11.00-18.00 น. หลังจากนั้นคนจะค่อนข้างเยอะมาก อาจจะต้องรอคิวนาน

ไฮไลต์ : ร้านอาหารทั้งคาว หวาน มากมาย ที่มีสูตรดั้งเดิม และเปิดขายกันมานานหลายสิบปี

 

วิธีเดินทางไปตลาดพลู

รถส่วนตัว

- นำมาจอดได้ที่ตลาดรัชดา หรือตลาดตรงแยกตลาดพลู ค่าจอดคันละ 30 บาท

 

รถไฟฟ้า BTS

- ลงสถานีตลาดพลู นั่งรถกระป๋อง คลองสาน-ตลาดพลู
- ลงสถานีโพธินิมิตร ต่อวินมอเตอร์ไซค์ ไปลงตลาดพลู
- ลงสถานีวงเวียนใหญ่ ต่อวินมอเตอร์ไซค์ ไปลงตลาดพลู

 

รถไฟ

- สามารถนั่งรถไฟสายมหาชัย - วงเวียนใหญ่ โดยลงตลาดพลูได้

 

รถเมล์

- สาย 4, 9, 43, 111 และ 175

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก the TripPacker

 

 

ร้านอร่อยกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 ร้านอร่อย ในกรุงเทพ ติดรถไฟฟ้า BTS
เดินทางสะดวก อร่อยทุกร้าน ไปกันเลย

9 ร้านอร่อย ตลาดน้อย ฟินทุกร้าน ย่านเมืองเก่า
พร้อมสตรีทอาร์ต ถ่ายรูปสวย

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้