กว่าจะเป็นน้ำพริก The Journey of น้ำพริก เปลี่ยนน้ำพริกถ้วยเก่าสู่เมนูใหม่ในมหานคร

กว่าจะเป็นน้ำพริก The Journey of น้ำพริก เปลี่ยนน้ำพริกถ้วยเก่าสู่เมนูใหม่ในมหานคร
MEEKAO
3 สิงหาคม 2565 ( 11:30 )
1.1K

     หากจะพูดถึง "น้ำพริก" หลายๆ คนจะมี เมนูน้ำพริก ที่โปรดปรานต่างกันไป บางคนชื่นชอบน้ำพริกรสมือแม่ บางครอบครัวมีสูตรน้ำพริกประจำตระกูลที่สืบทอดกันมา น้ำพริกจึงไม่ใช่เพียงเมนูอาหารเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงภูมิปัญญา วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นนั้นๆ อีกด้วย

 

 

The Journey of น้ำพริก จากบ้านนาสู่มหานคร

 

     "น้ำพริก" ในแต่ละท้องถิ่นจึงมีรสชาติที่แตกต่าง ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ (BIO) จากที่ตั้งและลักษณะทางกายภาพในแต่ละภาคของประเทศไทย แหล่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ต่างไป ทำให้ "น้ำพริก" มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สะท้อนลึกถึงรากเหง้าของพื้นถิ่นนั้น แต่น่าเสียดายที่เมนูน้ำพริกกลับไม่เป็นที่รู้จักมากนัก การผลักดันน้ำพริกท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จึงถือเป็นแนวทางในการพัฒนาชุมชนอันเป็นแหล่งวัตถุดิบอีกทางหนึ่ง ช่วยรักษาภูมิปัญญาอันเป็นเอกลักษณ์ สร้างรายได้จากเศรษฐกิจฐานราก และยังช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมด้านอาหารให้ยืนยาวสืบต่อกันไป

 

 

     The journey of น้ำพริกจากบ้านนาสู่มหานคร เป็นโครงการที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมงานกับภาคเอกชน บริษัท ไฟด์ ฟู้ด มาร์เก็ตเพลส จำกัด และ 20 ร้านอาหารไทยในกรุงเทพฯ เพื่ออนุรักษ์และต่อยอดภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอาหารไทย อีกทั้งยังเพิ่มมูลค่าให้ “น้ำพริก” ด้วยความคิดสร้างสรรค์เป็นการสร้างกลไกตลาดเพื่อแบ่งปันประโยชน์ที่เป็นธรรมร่วมกัน โครงการนี้ยังช่วยให้ชุมชนได้เรียนรู้เทคนิคจากเชฟในร้านอาหารเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาน้ำพริกของชุมชนและต่อยอดในการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ก่อให้เกิดรายได้ในปัจจุบันและอนาคต ทั้งนี้ความพิเศษของโครงการ The journey of น้ำพริกจากบ้านนาสู่มหานคร ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะยังมี โปรโมชั่นพิเศษส่วนลด 50 บาทต่อเมนู ของทุกร้านในโครงการ ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2565 โดย 20 สุดยอดน้ำพริกที่ผ่านการคัดเลือก ได้แก่

 

20 เมนูน้ำพริก จาก 20 ร้านอาหารไทยชื่อดัง

 

 

1. ไข่ม้วนล่องใต้ จากร้าน อรรถรส

     น้ำพริกชุบไข่ปูย่าง โดยชุมชนคลองกำ จังหวัดกระบี่ สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านอรรถรส ออกมาเป็นเมนูไข่ม้วนล่องใต้ อาหารที่คุ้นปากจากไข่ชะอมทอดจนหอม สอดไส้ด้วยน้ำพริกไข่ปูรสเข้ม กินอร่อยจบครบในคำเดียว

 

2. เปาะเปี๊ยะน้ำพริก จากร้าน ท่าอรุณ

     น้ำพริกปลาร้าคั่ว โดยท่องเที่ยววิถีชุมชนปะโค จังหวัดหนองคาย สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านท่าอรุณ ออกมาเป็นเมนูเปาะเปี๊ยะน้ำพริก กรอบอร่อยสไตล์เปาะเปี๊ยะ แต่ได้กลิ่นหอม รสจัดจ้านจากน้ำพริกปลาร้าคั่ว

 

3. น้ำพริกกุ้งอ่อง จากร้าน กำกิ๋นสุก

     น้ำพริกกุ้ง โดยกลุ่มท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว (โฮมสเตย์บ้านน้ำเชี่ยว) จังหวัดตราด สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านกำกิ๋นสุก ออกมาเป็นเมนูน้ำพริกกุ้งอ่อง สไตล์ภาคเหนือ แตกต่างด้วยการใช้น้ำพริกกุ้ง แต่ยังคงความอร่อยทุกครั้งที่รับประทานพร้อมแคบหมู

 

4. น้ำพริกหลน จากร้าน ณบวร

    น้ำพริกกุ้งจ่อมสมุนไพร โดยชุมชนท่องเที่ยวบ้านโคกเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้าน ณ บวร ออกมาเป็นเมนูน้ำพริกหลน รสชาติกลมกล่อม กินกับผักสด และข้าวสวยร้อน ๆ ถูกใจคนทุกวัย

 

 

5. น้ำพริกไข่เค็มกุ้งสด จากร้าน The Local by Oam Thong Thai Cuisine

      น้ำพริกสะดุ้ง โดยชุมชนบ้านเขาพระ จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้าน The Local by Oam Thong Thai Cuisine ออกมาเป็นเมนูน้ำพริกไข่เค็มกุ้งสด หอมมันไข่เค็ม ทานง่าย รสชาติผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

 

6. น้ำพริกหัวกระทือคั่วปลาแซลมอนทรงเครื่อง จากร้าน ยามเย็น

     น้ำพริกหัวทือ โดยชุมชนพรหมโลก จังหวัดนครศรีธรรมราช สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านยามเย็น ออกมาเป็นเมนูน้ำพริกหัวกระทือคั่วปลาแซลมอนทรงเครื่อง เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอโดยใช้แซลมอนมาช่วยชูโรง ให้รสชาติที่แตกต่างแต่ลงตัว

 

7. พล่าเนื้อน่องลายน้ำพริกไปนา จากร้าน ไทยนิยม

     น้ำพริกไปนา โดยชุมชนบ้านแหลมสุพรรณ จังหวัดสุพรรณบุรี สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านไทยนิยม ออกมาเป็นเมนูพล่าเนื้อน่องลายน้ำพริกไปนา ผสานความนุ่มของเนื้อน่องลายให้เข้ากับน้ำพริก ชูกลิ่นหอมของสมุนไพร ทานได้เรื่อย ๆ ไม่รู้เบื่อ

 

8. Sandwich Sushi จากร้าน Honmono Sushi

     น้ำพริกปลาป่นไทท่าวัดเหนือ โดยชุมชนท่าวัดเหนือ จังหวัดสกลนคร สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้าน Honmono Sushi ออกมาเป็นเมนู Sandwich Sushi เปลี่ยนรูปแบบน้ำพริกของไทย ให้ร่วมสมัยกลายเป็นแซนด์วิชซูชิที่แตกต่าง แต่รสชาติเข้ากันได้สุด ๆ

 

 

9. บั๋นหมี่ทอดมันปลาน้ำพริกมันปู จากร้าน Maison Saigon

     น้ำพริกมันปูม้าจากอ่าวทองคำ โดยกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านแหลมโฮมสเตย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้าน Maison Saigon ออกมาเป็นเมนูบั๋นหมี่ทอดมันปลาน้ำพริกมันปู กรอบอร่อยสไตล์แซนด์วิชเวียดนาม สอดไส้ทอดมันปลาเนื้อแน่นผสานเข้ากับรสชาติของน้ำพริกมันปู 

 

10. ฮกเกี้ยนลงเรือ จากร้าน อบอวล

      น้ำพริกลงเรือ โดยชุมชนบ้านท่ามะปรางค์-คลองเพล จังหวัดนครราชสีมา สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านอบอวล ออกมาเป็นเมนูฮกเกี้ยนลงเรือ เปลี่ยนบะหมี่ฮกเกี้ยนสไตล์จีนให้มีรสชาติโดดเด่นยิ่งขึ้นจากน้ำพริกลงเรือ 

 

11. Risotto Ta Ton Yeon จากร้าน Le Khwam Luck Café

     น้ำพริกคั่วทราย โดยวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาหารพื้นบ้านสารอาหารครบถ้วนสูตรไทยใหญ่ชนเผ่าอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้าน Le Khwam Luck Café ออกมาเป็นเมนู Risotto Ta-ton-yeon เปลี่ยนรูปแบบของข้าวคลุกน้ำพริก ให้กลายเป็นรีซอตโตของอิตาเลียน
เสิร์ฟพร้อมกุ้งสดเนื้อแน่น รสชาติโดดเด่นทานง่าย แต่แฝงความจัดจ้านได้อย่างลงตัว

 

12. สปาเกตตีตาแดงมาทุ่งศรี จากร้าน สปาเกตตี เฮาส์ ประชาชื่น

    น้ำพริกตาแดงมาทุ่ง โดยชุมชนทุ่งศรี จังหวัดแพร่ สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านสปาเกตตี เฮาส์ ประชาชื่น ออกมาเป็นเมนูสปาเกตตีตาแดงมาทุ่งศรี จัดจ้านด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำพริกตาแดงให้เมนูเส้น ๆ แซ่บซี๊ดกว่าที่เคย

 

 

13. กระท้อนทรงเครื่อง จากร้าน แสนสำราญที่แสนแสบ

     น้ำพริกอานานัส โดยชุมชนบ้านบางโรง จังหวัดภูเก็ต สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านแสนสำราญที่แสนแสบ ออกมาเป็นเมนูกระท้อนทรงเครื่อง เมนูของว่างหวานอมเปรี้ยวจากกระท้อน แต่ได้ความหอมของน้ำพริกอานานัสช่วยเติมแต่งรสชาติอย่างลงตัว

 

14. ข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงปลาทอดซอสมะขาม จากร้าน คนชง คนปรุง

      น้ำพริกมะม่วงเบา โดยชุมชนโต๊ะลางา จังหวัดปัตตานี สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านคนชงคนปรุง ออกมาเป็นเมนูข้าวผัดน้ำพริกมะม่วงปลาทอดซอสมะขาม ข้าวสวยร้อน ๆ คลุกเคล้ารสชาติของน้ำพริกมะม่วงเบา กินกับปลาทอดซอสมะขาม เปรี้ยวอมหวานทานง่าย

 

15. ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งกั้ง จากร้าน ส่งเสริมโภชนา

     น้ำพริกกั้ง โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลไม้รูด จังหวัดตราด สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านส่งเสริมโภชนา ออกมาเป็นเมนูข้าวผัดน้ำพริกกุ้งกั้ง หอม มัน นัว จากการผสมผสาน 2 วัตถุดิบชั้นดีทั้งน้ำพริกกั้งและกุ้งให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร

 

16. ข้าวแมวเหมียวคลุกพริกเกลือกุ้งทะเล จากร้าน Charm Garden

      น้ำพริกเกลือกุ้งแห้ง โดยวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวชุมชนตำบลคลองใหญ่ จังหวัดตราด สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้าน Charm Garden ออกมาเป็นเมนูข้าวแมวเหมียวคลุกพริกเกลือกุ้งทะเล เหมือนยกทะเลมาไว้ในจานเดียว ให้รสสัมผัสที่หลากหลาย และรสชาติที่ลึกซึ้งถึงท้องทะเล

 

 

17. ข้าวเหนียวผัดไข่คั่วแจ่วบองคอหมูย่าง จากร้าน บ้านหญิง

      แจ่วบอง โดยชุมชนคุณธรรมต้นแบบ บ้านท่าเรือ จังหวัดนครพนม สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านบ้านหญิง ออกมาเป็นเมนูข้าวเหนียวผัดไข่คั่วแจ่วบองคอหมูย่าง รสสัมผัสข้าวเหนียวหนึบหนับที่คุ้นเคย ผัดกับไข่คั่วแจ่วบองหอม ๆ กินกับคอหมูย่างแสนเพลิดเพลิน

 

18. ข้าวผัดน้ำพริกคั่วหมูตะลุยเพลิง จากร้าน เตี๋ยวเหอะ

     น้ำพริกคั่วหมูแม่ย้ง โดยชุมชนท่องเที่ยวนวัติวิถีนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านเตี๋ยวเหอะ ออกมาเป็นเมนูข้าวผัดน้ำพริกคั่วหมูตะลุยเพลิง แค่ชื่อก็รับรู้ถึงความจัดจ้าน หอมอร่อยด้วยน้ำพริกคั่วหมู กินได้ไม่รู้เบื่อ

 

19. สำรับ Set Menu จากร้าน ขมิ้น

     น้ำพริกนรกปลาลูกเบร่ โดยชุมชนบ้านชายคลองปากประ จังหวัดพัทลุง สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านขมิ้น ออกมาเป็น Set menu จัดไปหนึ่งอิ่ม ทั้งหมูผัดกะปิ / หมึกผัดไข่เค็ม / คั่วกลิ้ง / เนื้อโคขุนคั่วพริก เข้าถึงทุกรสชาติ

 

20. ใบเหลียงต้มกะทิกุ้งสด จากร้าน อาหารใต้บ้านฉลอง

     น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง โดยชุมชนท่องเที่ยวบ้านบางเทา จังหวัดภูเก็ต สร้างสรรค์โดยเชฟจากร้านอาหารใต้บ้านฉลอง ออกมาเป็นเมนูใบเหลียงต้มกะทิกุ้งสด หอมมันกะทิ รับประทานพร้อมข้าวสวยเสริมรสชาติหอมนัว ทานง่ายได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

     สัมผัสน้ำพริกที่คุ้นลิ้น ในรสชาติที่แปลกใหม่ได้ถึง 20 เมนู จาก 20 ร้านอาหารชื่อดัง พร้อมโปรโมชั่นพิเศษส่วนลด 50 บาทต่อเมนู นอกจากได้อิ่มอร่อยกับเมนูแปลกใหม่แล้ว ยังเป็นการช่วยสนับสนุนน้ำพริกท้องถิ่นของคนไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ