ที่มา หอยนางรม ทำไมเป็นเจ? กินเจ กินหอยนางรมได้หรือไม่ ตำนานความเชื่อที่อยู่คู่เทศกาลกินเจ

ที่มา หอยนางรม ทำไมเป็นเจ? กินเจ กินหอยนางรมได้หรือไม่ ตำนานความเชื่อที่อยู่คู่เทศกาลกินเจ
แมวหง่าว
13 กันยายน 2565 ( 14:00 )
67.4K
9

     ถึงช่วง เทศกาลกินเจ 2565 แล้ว หลายคงคงเตรียมตัวละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ หมั่นทำบุญให้สะอาดบริสุทธิ์ทั้งกายใจ แต่ทันใดก็มาสะดุดกับประโยคที่จะมาทุกปีว่า หอยนางรมเป็นอาหารเจ กินด้ายยย ทีนี้ละงงเลย กระเทียมห้ามกินแต่กินหอยได้ เราจะมาลองไขคำตอบนี้ไปพร้อมๆ กันครับ

 

 

หอยนางรม เป็นอาหารเจ ?

 

     การที่หอยนางรมเป็นอาหารเจนั้น มาจากความเชื่อ และตำนานที่เล่าต่อๆ กันมา และมีหลายตำนานเสียจนเราไม่อาจรู้ได้ ว่าเรื่องจริงเป็นมายังไงกันแน่ แต่หลักๆ แล้วที่ฟังกันมาจะมีอยู่ 2 เรื่องด้วยกัน แถมมีเนื้อเรื่องคล้ายกันอีกต่างหาก ต่างกันแค่ตัวละคร ดังนี้ครับ

 

1. องค์หญิงเมี่ยวซ่าน

 

 

     องค์หญิงเมี่ยวซ่าน พาประชาชนที่นับถือในพระพุทธศาสนาหนีตายจากการเข่นฆ่าของพระเจ้าเมี่ยวจวงลงเรือออกทะเล (บ้างก็ว่าเป็นสาวกของเจ้าแม่กวนอิมเดินทางออกไปแสวงบุญแล้วเสบียงอาหารหมด) ด้วยความที่ท่านกินเจเลยไม่สามารถจับสัตว์น้ำได้ ท่านเลยอธิษฐานว่าจะจุ่มไม้เท้าลงไปในทะเล ถ้าสัตว์ใดถึงฆาตก็ขอให้ติดไม้เท้าขึ้นมาให้กิน หลังจากจุ่มก็มีหอยนางรมติดขึ้นมานั่นเอง

 

 

2. พระถังซำจั๋ง

 

 

     ตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งพระถังซำจั๋งเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎกที่ชมพูทวีป ระหว่างทางไม่สามารถหาสิ่งใดฉันได้เลย จึงตั้งจิตอธิษฐานว่าหากมีสิ่งใดที่ฉันได้โดยไม่ผิดบาป ขอจงปรากฏขึ้นมาเป็นภักษาหารด้วยเถิด จากตรงนี้เรื่องเล่าแบ่งออกเป็น 2 สาย (ตามสไตล์เรื่องเล่าต่อกันมา) บ้างก็ว่าหอยนางรมผุดขึ้นมาจากดินเป็นจำนวนมาก อุทิศตนเป็นอาหารให้แก่พระถังซำจั๋ง

 

     อีกแบบก็คือระหว่างท่านลงเรือข้ามมหาสมุทร เสบียงก็หมดเหมือนกับตำนานข้างบน พระถังจึงอธิษฐานว่าจะเอาไม้เท้าจุ่มลงไปในทะเล สัตว์ชนิดไหนติดขึ้นมาก็ขอให้รับการยกเว้นสามารถกินได้ และแน่นอน เป็นหอยนางรมที่ติดไม้เท้าท่านขึ้นมา เหตุนี้จึงถือว่าหอยนางรมเป็นของเจ

 

     จากที่เล่ามาเราจะเห็นสิ่งที่เชื่อมโยงของสองตำนานนี้ที่เหมือนกัน นั่นก็คือบุคคลในทั้งสองเหตุการณ์นั้นกินเจ แต่ต้องไปตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถหาอาหารได้ จึงจำต้องหาสิ่งอื่นกินทดแทนเพื่อจะได้บำรุงร่างกายไว้ในการทำความดีต่อไป เป็นการบอกว่าเราสามารถผ่อนผันได้บ้างตามสถานการณ์นั่นเอง

 

 

     ตัดภาพกลับมายุคปัจจุบันที่เราไม่ได้ต้องอดมื้อกินมื้อขนาดนั้น การกินหอยนางรมจึงอาจไม่ใช่เรื่องจำเป็น เพราะอย่างไร หัวใจหลักของการกินเจคือลดการเบียนเบียนชีวิตผู้อื่น ขณะเดียวกันก็ต้องไม่ตึงเครียดเกินไปจนเบียดเบียนร่างกายตัวเองเช่นกัน

 

นับเป็นปริศนาธรรมที่ซ่อนอยู่ในหอยนางรม นี่เอง...

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

---------------------------

 

อัพเดทคาเฟ่สุดชิล รีวิวร้านอร่อยร้านดัง แจกสูตรอาหารเด็ดๆ
มาพูดคุยแชร์รูปยั่วน้ำลาย ให้สายกินต้องอิจฉา
ที่แอปทรูไอดี คลิกเลย > TrueID Food Community <

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ