เดอะ เทอเรส กับเมนูสุดสร้างสรรค์จาก "ข้าวสังข์หยด" ของเด่นพัทลุง

เดอะ เทอเรส กับเมนูสุดสร้างสรรค์จาก "ข้าวสังข์หยด" ของเด่นพัทลุง
1 มีนาคม 2557 ( 11:51 )
11.1K

อำไพพรรณ จิราธิวัฒน์ จากเซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จับมือวั นทนีย์ จิราธิวัฒน์
และ สมกมล เวชชาชีวะ จากมูลนิธิเตียงฯ ช่วยกันโปรโมตเมนูจากข้าวสังข์หยด

เดอะ เทอเรส (The Terrace) ร้านอาหารในเครือบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ร่วมกับ มูลนิธิ เตียง จิราธิวัฒน์ ในโครงการ “เซ็นทรัลอาสาพัฒนาชุมชน” สนับสนุนผลิตผลข้าวสังข์หยด ของเด่นพัทลุง เพื่อสร้างให้เป็นผลิตผลเกษตรเฉพาะถิ่น และเป็นมรดกวัฒนธรรม เพื่อความยั่งยืนและสร้างรายได้ของชุมชน

เมนูคาว-หวาน จาก “ข้าวสังข์หยด” ร้าน เดอะ เทอเรส

โดย เดอะ เทอเรส ได้นำข้าวสังข์หยดที่เป็นข้าวกล้องมาพัฒนาเป็นเมนูคาว-หวาน และเครื่องดื่ม เช่น ข้าวสังข์หยด – คอหมูย่างผัดซอสมันกุ้ง, ข้าวสังข์หยดผัดน้ำพริกปลากะพงย่าง – ไก่ตะไคร้ทอดกรอบ, ข้าวสังข์หยด – แกงมัสมั่นไก่, แครกเกอร์ข้าวทอดหมูสับปลาเค็ม, สเต็กหมูซอสเขียวหวาน-ข้าวสังข์หยดผัดเนย , สปาเกตตีผัดซอสโหระพา-ลาบหมูทอด, เครปข้าวเหนียวมะม่วง, เอเชียน บลอสซัม และ พิงค์ เลดี้

ข้าวสังข์หยด – คอหมูย่างผัดซอสมันกุ้ง

ข้าวสังข์หยดผัดน้ำพริกปลากะพงย่าง – ไก่ตะไคร้ทอดกรอบ

ข้าวสังข์หยด – แกงมัสมั่นไก่

แครกเกอร์ข้าวทอดหมูสับปลาเค็ม เมนูนี้ นำข้าวสังข์หยดไปทำข้าวคั่วด้วย

สเต็กหมูซอสเขียวหวาน-ข้าวสังข์หยดผัดเนย

สปาเกตตีผัดซอสโหระพา-ลาบหมูทอด

ครปข้าวเหนียวมะม่วง

เอเชียน บลอสซัม และ พิงค์ เลดี้

เชิญลิ้มลองเมนูจากผลิตผลข้าวสังข์หยด ของเกษตรกรชาวพัทลุง ซึ่งชาวใต้รู้จักกันมานานนับ 100 ปี ปัจจุบันขึ้นทะเบียนชื่อพันธุ์ว่า “ข้าวสังข์หยดพัทลุง” ได้ตั้งแต่วันนี้ – 24 มีนาคม 2557 ที่ ร้าน The Terrace สาขา:

เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 6 เซ็นทรัล บางนา ชั้น 3 เซ็นทรัล พระราม2 ชั้น 2 โฮมเวิร์ค ราชพฤกษ์ ชั้น 1 เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ชั้น 2 เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 5 เซ็นทรัล เวิลด์ ชั้น 3 (ฝั่งห้าง ZEN) เทอร์มินอล 21 ชั้น 4 เซ็นทรัล พระราม 9 ชั้น 6 เซ็นทรัล พระราม 3 ชั้น 5 (ยกเว้น เวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์, รพ.จุฬา, เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ และหาดใหญ่)

ข้าวสังข์หยด หลังจากหุงออกมาแล้ว

สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของ ข้าวสังข์หยด จ.พัทลุง จัดเป็นกลุ่มข้าวที่มีสีแดง อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อสุขภาพของผู้บริโภค “ข้าวสังข์หยด” มีใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ จึงมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ แกมม่า ออไรซานอล และ กาบา จึงมีประโยชน์ต่อการชะลอความแก่และป้องกันการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคความจำเสื่อมและโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัสสูง มีประโยชน์ในการบำรุงโลหิต บำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้