อาหารไทยในวัยเด็กแบบฉบับอีสาน หมก เมืองอุบล จังหวัด อุบลราชธานี

อาหารไทยในวัยเด็กแบบฉบับอีสาน หมก เมืองอุบล จังหวัด อุบลราชธานี
EDT guide
16 เมษายน 2566 ( 11:00 )
792

 

อาหารไทยในวัยเด็กแบบฉบับอีสาน หมก เมืองอุบล

จังหวัด อุบลราชธานี

 

หากพูดถึงอาหารอีสาน ความซี๊ดความแซ่บความจัดจ้าน มักจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนนึกถึงแต่ “หมก” เป็นร้านอาหารไทยอีสาน ที่แตกต่าง ความกลมกล่อมและเรียบง่ายของเมนูในวัยเด็กที่ร้านนี้ได้รังสรรค์ขึ้นมานั้นเป็นรสชาติที่ไม่ว่าคนวัยไหนก็สามารถรับประทานได้แต่ก็ยังคงมีความเป็นไทยอีสานอยู่อย่างชัดเจน

 

 

บรรยากาศโดยรอบและภายในร้านของ “หมก” นั้นเป็นสไตล์เทอร์เรซที่มีสวนเล็ก ๆ อบอุ่นอยู่โดยรอบ ให้ความรู้สึกเหมือนไปนั่งกินอาหารในบ้านของคนรู้จักและทำอาหารให้รับประทาน ป้าเชฟ หรือ เชฟฝ้าย ศิโรรัตน์ เถาว์โท เชฟเจ้าของร้านหมก และ Chef’s Table ที่แรกในเมืองอุบลราชธานี เป็นเชฟที่มีชื่อเสียง ในเรื่องการนำวัตถุดิบท้องถิ่นอีสาน มารังสรรค์ด้วยสูตรที่ตกทอดกันต่อมาในครอบครัว จนกลายเป็นร้านที่ได้รับการแนะนำจาก มิชลินไกด์ ในสาขา บิบ กูร์มองด์ 2023 เป็นร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยา

 

 

หลนเค็มบักนัดใส่ไข่
หลนเค็ม เครื่องจิ้มไทยโบราณ ถ้วยนี้มีรสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมเนื่องจากมีบักนัดเป็นหนึ่งในส่วนประกอบ บักนัด นั้นในภาษาอีสานแปลว่าสับปะรด
เมนูหลนเค็มบักนัดใส่ไข่ถ้วยนี้เป็นเมนูที่เด็กหรือผู้ใหญ่สามารถรับประทานกันได้ง่าย ๆ นำผักมาจิ้มหรือกินกับข้าวก็ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

 

หลกปลากะพงพื้นบ้าน
หมกปลาโดยปกติของชาวอีสานนั้นจะใช้เป็นปลาน้ำจืดที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ต้องอาศัยสมุนไพรและเครื่องเทศมาปรุงรสเพื่อกลบกลิ่น แต่การที่เปลี่ยนมาใช้เป็นปลากะพงสด ๆ ปลาทะเลที่ไม่มีกลิ่นทำให้เมนูหมกจานนี้แสดงออกได้ถึงกลิ่นหอมของสมุนไพรและรสชาติที่จัดจ้านแสดงออกได้ถึงรสชาติความเป็นหมกอีสานออกมาได้อย่างชัดเจน

 

ซี่โครงหมูตุ๋นสูตรคุณยาย
เมนูที่ใช้ซี่โครงหมูชิ้นโตตุ๋นกับน้ำซีอิ๊วที่ถูกปรุงขึ้นมารสชาติเค็มหวาน กินง่าย ๆ ใช้ช้อนส้อมเนื้อก็หลุดออกมาจากกระดูแล้ว กินกับข้าวสวยร้อน ๆ นี่ชิ้นเดียวก็ไม่พอ

 

ไก่ใต้น้ำ
ชื่อนี้เมื่อได้ยินอาจจะรู้สึกแปลกหน่อย แต่มันคือวิธีการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนอีสาน ที่จะนำไก่ไปทำให้สุกด้วยไอน้ำและละอองน้ำ จากนั้นปรุงรสด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรท้องถิ่น รสชาติจะค่อนข้างจัดจ้านแต่ยังกลมกล่อม เนื้อไก่นุ่มเครื่องเข้าถึงเนื้อ

 

ผัดโต๋เต๋กุ้งกับกุนเชียงเส้น
เมนูซีฟู้ดผัดไข่ เมนูหากินยากของชาวอีสานที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน หมึก กุ้ง ผัดกับไข่ เติมความหวานด้วยกุนเชียงเส้น ปรุงรสเบา ๆ ให้กลมกล่อม กินเล่นก็ได้กินกับข้าวก็ดี

 

พะโล้ไข่เค็ม
เมนูไข่พะโล้ที่ใช้ไข่เค็มลูกโตและไข่นกกระทา 2 ไข่ในเมนูเดียว “พะโล้” ของที่นี่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ได้กลิ่นตั้งแต่คำแรกรสชาติอมหวานเล็กน้อย ไข่พะโล้เค็มลูกโตกินกับเนื้อหมูและไข่นะกระทา เรียกได้ว่าเมนูนี้ไข่เค็มข้นหวานมัน ในถ้วยเดียว

 

 

ของหวานเป็นขนมเปียกปูนใบเตย ที่มีความเป็นใบเตยสูงมากเนื้อเนียนนุ่มใครที่ชอบกลิ่นของใบเตยเข้ม ๆ รสชาติกลมกล่อมกินตัดกับมูสกะทิได้รสเค็มหวานเบา ๆ ถ้วยนี้ปิดท้ายได้อย่างดีเลยล่ะ

 

 

หมก

ที่อยู่ : 115 ถนน พรหมราช อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZLcyQy83te...
เปิด : 11.00 - 22.00 น.
โทรศัพท์ : 096 054 2796

Finding your passion
#เพราะเรารู้ว่าคุณก็อยากรู้ #edtguide #มาที่เดียวได้ทั้งเที่ยวได้ทั้งกิน #รีวิวกับedt #รีวิวที่เที่ยว #รีวิวที่กิน #ไปเที่ยวก็อยากกิน #ไปกินก็อยากเที่ยว #หมก #มิชลินไกด์ #มิชลินไกด์2023 #อาหารอีสาน #อุบลราชธานี

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ