มูลนิธิโครงการหลวง จัดงาน โครงการหลวง 53 ณ เซ็นทรัลเวิลด์ 4-14 สิงหาคม 2565 นี้

มูลนิธิโครงการหลวง จัดงาน โครงการหลวง 53 ณ เซ็นทรัลเวิลด์ 4-14 สิงหาคม 2565 นี้
Maysylvie
3 สิงหาคม 2565 ( 15:00 )
1.5K

       มูลนิธิโครงการหลวง ประกาศจัดงาน “โครงการหลวง 53” ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้แนวคิด “สืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการหลวง” คัดสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพพรีเมียมสู่ใจกลางเมือง เริ่ม 4-14 ส.ค. 65 นี้ ชม-ช้อปสินค้าไฮไลท์ ได้แก่ ไอศกรีมอะโวคาโด, ไอศกรีมณภาฯ, ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกัญชง, เมล่อนไต้หวัน 101, กาแฟโครงการหลวง, เคล หรือคะน้าใบหยิก, มะเขือเทศเชอร์รีเหลืองหวาน, ฟิกส์ หรือมะเดื่อฝรั่งโครงการหลวง, ผลิตภัณฑ์ชาหมักคอมบูชะ

 

 

      ชมนิทรรศการผลงานวิจัยกัญชงของแม่ (Hemp) หัตถกรรมเส้นใยกัญชงจากหมู่บ้านแม่สาน้อย ถักทอแบบพื้นบ้านด้วยกี่ทอม้งแบบดั้งเดิม การเขียนลายขี้ผึ้งบนผ้ากัญชง และการเขียนเทียนที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าม้ง ชมความงดงามครั้งแรกของดอกเอเดลไวส์ สื่อสัญลักษณ์ “รักแท้” พร้อมด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาพรรณจากยอดดอยมาประดับตกแต่งตระการตา และไม้ฟอกอากาศหลากสายพันธุ์จากดอยอินทนนท์

 

 

        มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แถลงข่าวการจัดงาน “โครงการหลวง 53” (Royal Project 53) ภายใต้แนวความคิด “The Infinite Blooms” ปีนี้นับเป็นปีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ที่ผลผลิตเติบโต ออกดอกออกผล จากการพัฒนาอย่างเต็มที่ ด้วยน้ำพระราชหฤทัยดั่งสายใยที่ทอดลงมาอย่างต่อเนื่อง เปรียบดั่งการให้ที่ยิ่งใหญ่ และความร่วมแรงร่วมใจของทุกคนที่ทำให้ความอุดมสมบูรณ์นี้เจริญขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์นายกกิตติมศักดิ์ของมูลนิธิโครงการหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รวมทั้งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสทรงมีพระชนมพรรษา 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ภายในงานได้เนรมิตพื้นที่จำหน่ายผลิตผลผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับพรีเมียม สินค้าผลผลิตทางการเกษตร ที่ปลูกโดยชาวเขาบนพื้นที่สูง สินค้าหัตถกรรม อาหารเมนูพิเศษจากวัตถุดิบคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ดอยคำ ผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์ จำลองบรรยากาศ ทุ่งดอกไม้นานาพรรณมาไว้ในศูนย์การค้า พร้อมกับการจัดนิทรรศการภายใต้แนวคิด “สืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการหลวง” เพื่อเป็นการเผยแพร่กิจกรรมการดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวงตลอดระยะเวลากว่า 53 ปี โดยจะมีการจัดงานระหว่างวันที่ 4-14 สิงหาคม 2565 รวมระยะเวลา 11 วัน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 

 

 

        นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปณิธาน สืบสาน รักษา ต่อยอดงานของโครงการหลวงให้เกิดประโยชน์โดยรวมแก่ประชาชนอย่างยั่งยืน เป็นไปตามพระราชประสงค์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 ในการกำจัดความยากจนของพสกนิกรบนพื้นที่สูง และสร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ โดยมุ่งสร้างผลงานวิจัย พัฒนาพันธุ์พืชเป็นอาชีพทางเลือกแก่เกษตรกรชนเผ่าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวไทยมีผลิตผล ผลิตภัณฑ์ที่ดี มีประโยชน์รับประทานอย่างหลากหลาย หลังจากที่งดจัดงานเป็นเวลา 2 ปี ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปีนี้โครงการหลวงจึงมีปณิธานที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยรวมผลิตผลผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบอาหารมายมายมาไว้ในงานโครงการหลวง 53 เพื่อประชาชนชาวไทย

 

 

       ทางด้าน ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประธานคณะกรรมการดำเนินการจัดงานฯ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะด้านการวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช อาทิ ไม้ผล ไม้ดอก และไม้โตเร็วเพื่อสร้างป่า ผลลัพธ์จากงานวิจัยทำให้เกิดความหลากหลายของวัตถุดิบอาหารซึ่งผ่านกระบวนการผลิตบนมาตรฐานอาหารปลอดภัย ในการจัดงานประจำปีของโครงการหลวงที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มหาวิทยาลัยได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้องค์ความรู้ของโครงการหลวงเผยแพร่เกิดประโยชน์แก่ชาวไทย และยังเป็นการส่งเสริมให้ผลิตผล ผลิตภัณฑ์คุณภาพส่งถึงมือผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง บรรยากาศของงานปีนี้จะถูกเนรมิตให้เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด และกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย และจะมีการแสดงจากชมรมนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยเช่นเคย

 

 

        คุณรัตนา จิราธิวัฒน์ นรพัลลภ รองประธานกรรมการ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า การจัดงาน “โครงการหลวง 53” ภายใต้แนวคิด “The Infinite Blooms” มีวัตถุประสงค์ที่สำคัญเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์นายกกิตติมศักดิ์ของมูลนิธิโครงการหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รวมทั้งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสทรงมีพระชนมพรรษา 90 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 พร้อมส่งเสริมความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทยบนพื้นที่สูงและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับวิสัยทัศน์องค์กรในการมุ่งมั่นสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตและอนาคตที่ดีให้กับผู้คน สังคม และโลก โดยจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเป็นปีที่ 35 ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกคนรอคอย  โดยปีนี้ เซ็นทรัลพัฒนาได้สนับสนุนพื้นที่ทั่วทั้งเซ็นทรัลเวิลด์ในการจัดงาน เพื่อเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อระหว่างผลิตภัณฑ์คุณภาพฝีมือเกษตรกรไทย และผู้บริโภคได้มีโอกาสในการเลือกซื้อสินค้าคุณภาพโดยตรง โดยงานโครงการหลวงที่จัดขึ้น ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ถือเป็นงานสำคัญแห่งปีที่ได้กระแสตอบรับจากผู้เข้าชมงานอย่างล้นหลาม โดยเซ็นทรัลพัฒนาพร้อมใช้พื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลในการสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และประเทศชาติ รวมถึงประชาสัมพันธ์งานโครงการหลวงสู่สายตาประชาชน และนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก 

 

 

        พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง ได้กล่าวย้ำถึงการจัดงานโครงการหลวง 53 ในปีนี้ว่า เป็นการจัดงานเพื่อสืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการหลวง ให้เกิดประโยชน์ต่อปวงประชา ตามพระราชปณิธานที่แน่วแน่ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากการพัฒนาผลผลิตที่สร้างอาชีพสุจริตแก่ชาวไทยภูเขาของมูลนิธิโครงการหลวง จนเป็นผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่า เป็นที่ประจักษ์แจ้งสู่สากลโลก ทำให้เกษตรกรชาวไทยภูเขามีรายได้มั่นคง ดำรงชีวิตอย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำริ มีการพัฒนาต่อให้ก้าวไกล โดยนำเทคโนโลยี นวัตกรรมที่ได้จากการค้นคว้าวิจัย และองค์ความรู้ใหม่ ๆ มาปรับใช้อย่างสร้างสรรค์  งานโครงการหลวง 53 ที่จัดขึ้นในปีนี้ จึงเป็นการรวมผลิตผล ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง กว่า 3,000 รายการ มาให้ผู้บริโภคได้เลือกสรร รวมทั้งยังมีอาหารคาวหวานหลากเมนูที่ถูกรังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ จำหน่ายในงานนี้ อาทิ ข้าวซอยแห้งหน้าปลาเทร้าต์ หมั่นโถว เต้าหู้สองสียูนนานทอด ส้มตำอะโวคาโด ขนมชั้นผักห้าสีโครงการหลวง เป็นต้น พร้อมด้วยสินค้าใหม่อื่น ๆ อาทิ น้ำเสาวรสน้ำผึ้ง, ชานม,กาแฟคั่ว Honey Processed, ควินัวบาร์, ผักผงโรยข้าว, นมกระบือพาสเจอร์ไรซ์, โยเกิร์ตควินัวผสมสตรอว์เบอร์รี, ไอศกรีมนมแพะรสมะม่วง, ไอศกรีมนมแพะรส สตรอว์เบอร์รี, ไอศกรีมเยลลี่ผลไม้, Love Box Set ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และฝักวานิลลา 

 

 

          นอกจากนี้ยังมี เอเดลไวส์  ดอกไม้สื่อสัญลักษณ์ “รักแท้” ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินี พระราชทานต้นพันธุ์ให้โครงการหลวงขยายพันธุ์ ซึ่งจะนำมาประดับตกแต่งภายในงาน และนิทรรศการแสดงผลงานวิจัย นวัตกรรมใหม่ของโครงการหลวง โดยมีผลิตผล ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่โครงการหลวงนำมาแนะนำเป็นครั้งแรกในปีนี้ ได้แก่

 

 

         กัญชงหรือเฮมพ์ (Hemp) พืชเศรษฐกิจใหม่ ในพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โครงการหลวงวิจัยต่อยอดเป็นอาหารสุขภาพซุปเปอร์ฟู้ด  ผลิตภัณฑ์แปรรูป น้ำมันกัญชงสกัดเย็น และผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม อาทิ ครีมทามือ ครีมกันแดด  และเซรั่ม รวมทั้งยังมีผ้าทอจากเส้นใยกัญชง ที่มีความแข็งแรง คงทน สวยงาม และทรงคุณค่า การสาธิตการทอเส้นใยกัญชงโดยกลุ่มแม่บ้านชนเผ่าม้ง หมู่บ้านแม่สาน้อย ด้วยกี่ทอม้งแบบดั้งเดิม การเขียนลายขี้ผึ้งบนผ้ากัญชง และการเขียนเทียน ที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าม้ง รวมทั้งการแสดงผลงานประกวดการออกแบบเครื่องแต่งกายจากลวดลายชนเผ่า อาทิ เสื้อผ้า หมวก กระเป๋า ซึ่งรับ pre order ในงานเป็นครั้งแรก

 

 

        เมล่อนไต้หวัน 101 สายพันธุ์ เนื้อสีขาวครีม และเนื้อสีเขียว รสชาติหวาน กลิ่นหอม และ มะเขือเทศเชอร์รีเหลืองหวาน เนื้อกรอบ รสชาติหวาน อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไลโคปีน แคโรทีนอยด์ และสารเบต้า-แคโรทีน ผลงานวิจัยใหม่ที่ได้รับสนับสนุนการวิจัยจาก ICDF มีจำหน่ายจำนวนจำกัด

 

 

        ผลิตภัณฑ์ชาหมักคอมบูชะ( Kombucha) ผลิตจากชาอู่หลงโครงการหลวง คัดสรรยอดชาคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีหมักด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จากดอยคำ อาทิ แยมมอญเบอร์รี แยมสตรอว์เบอร์รีผสมกลีบกุหลาบ ซึ่งเป็นสินค้าพิเศษ จัดทำขึ้นจำนวนจำกัด เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565 ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Ready to Cook ที่มีทั้ง น้ำแกงส้มและน้ำต้มยำเข้มข้น แบบต้นตำรับถึงเครื่องสมุนไพร ครบ จบในซองเดียวแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ซอส สปาเก็ตตี มะเขือเทศเข้มข้นผสานกลิ่นหอมของสมุนไพรสไตล์อิตาเลียน พิซซ่าสเปรด รับประทานคู่กับขนมปัง แซนด์วิช เบอร์เกอร์ เครป ไส้กรอก หรือเฟร้นฟรายส์ รวมถึงสินค้ายอดนิยมจากดอยคำ อาทิ น้ำออเจ้า น้ำเห็ดถั่งเช่า  อีกทั้งการจำหน่ายสินค้าของโครงการส่วนพระองค์อื่น ๆ ได้แก่ 1) มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 2) มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย  3) มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 4) ร้านภูฟ้า 5) โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา 6) มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า 7) โครงการเซรามิค สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ 8) "ถักร้อย-สร้อยรัก" มูลนิธิจุฬาภรณ์  9) มูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์ 10) โครงการ ดร.น้ำจิต - ดร.น้ำใจ  11) ร้านภัทรพัฒน์ มูลนิธิชัยพัฒนา 12) โครงการพัฒนาดอยตุง มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง  และ 13) กรมปศุสัตว์  

 

 

       นับเป็นโอกาสดีๆ ขอเชิญชวนประชาชนชาวกรุงเทพฯและปริมณฑลมาเที่ยวชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อร่อย สด ใหม่ กว่า 3,000 รายการได้ในงาน “โครงการหลวง 53” ระหว่างวันที่ 4 - 14 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม Facebook : CentralWorld 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้