AminoScience คืออะไร ? อายิโนะโมะโต๊ะชวนทำความรู้จักศาสตร์แห่งกรดอะมิโน

AminoScience คืออะไร ? อายิโนะโมะโต๊ะชวนทำความรู้จักศาสตร์แห่งกรดอะมิโน
nnanthisin
6 มีนาคม 2567 ( 17:30 )
37

        เอ่ยชื่อ ‘อายิโนะโมะโต๊ะ’ ทุกคนต้องนึกถึงผงชูรสตราถ้วยแดงที่อยู่คู่ครัวมานานกว่า 100 ปี เพราะแค่เติมผมชูรสเพียงนิดเดียวก็ช่วยให้อาหารทุกจานมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

        รสชาติอร่อยกลมกล่อมดังกล่าวเรียกว่า อูมามิ ที่จัดเป็นรสชาติพื้นฐานที่ 5 นอกเหนือจากรสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และขม ส่วนเหตุผลที่ผงชูรสช่วยให้เกิดรสอูมามิได้ เพราะผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) เป็นเครื่องปรุงที่อุดมด้วยกลูตาเมต ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เกิดรสชาติกลมกล่อม

 

 

        นอกจากในผงชูรส กลูตาเมตสามารถพบได้ทั่วไปในวัตถุดิบตามธรรมชาติที่มีโปรตีนเป็นองค์ประกอบ เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ หรือพืชผักบางชนิดอย่างเห็ดหอม มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ รวมถึงเครื่องปรุงรสต่างๆ ที่ได้จากกระบวนการหมัก โดยใช้วัตถุดิบที่มีโปรตีนเป็นองค์ประกอบ เช่น กะปิ น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ชีส ฯลฯ ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ กลูตาเมตยังอยู่ในน้ำนมแม่อีกด้วย

        นั่นแปลว่าเราทุกคนคุ้นเคยกับการบริโภค ‘กรดอะมิโน’ ดีอยู่แล้ว แต่จะดีกว่านั้นถ้าเรามีโอกาสได้ทำความรู้จักคุณค่าและประโยชน์ของกรดอะมิโน ที่เป็นมากกว่าตัวช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยกลมกล่อม

        กลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ บริษัทผู้นำด้านศาสตร์แห่งกรดอะมิโนได้ทุ่มเทศึกษาค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับกรดอะมิโนมานานกว่า 100 ปี พัฒนาจนมีการค้นพบใหม่ ๆ ทั้งทางด้านฟังก์ชั่น วัตถุดิบ เทคโนโลยี จนนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาด้านอาหารและสุขภาพของสังคม โดยเรียกแนวทางทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้ว่า “ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน” และพร้อมที่จะแบ่งปันสาระความรู้เกี่ยวกับ ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) สู่ผู้คนในวงกว้าง 

        อายิโนะโมะโต๊ะ มุ่งเน้นการนำเสนอ ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) ภายใต้แนวคิด “กินดีมีสุขทั้งคนและโลก” โดยมีตัวแทนในการสื่อสารเป็นสาวน้อยผมแดง AminoSci Girl ผู้รอบรู้เกี่ยวกับศาสตร์แห่งกรดอะมิโน รับหน้าที่บอกเล่าสาระความรู้สนุก ๆ เกี่ยวกับกรดอะมิโนผ่านทุกช่องทางสื่อสารของอายิโนะโมะโต๊ะ

        หัวใจของ ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) บอกเล่าถึง 4 หน้าที่หลักของกรดอะมิโน ได้แก่ การปรุงรสชาติอาหารให้อร่อย การนำสารอาหารไปสู่ร่างกาย การส่งเสริมสุขภาพที่ดี และการตอบสนองที่นำไปสู่การสร้างฟังก์ชันใหม่

        อายิโนะโมะโต๊ะได้นำหน้าที่หลัก 4 อย่างของกรดอะมิโนไปพัฒนาเป็นนวัตกรรมที่เกี่ยวกับอาหารและสุขภาพเพื่อต่อยอดสู่ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอาหารตามโภชนาการที่สมดุล ที่ให้ความสำคัญทั้งการดูแลสุขภาพ การมีรสชาติที่ดี และการตอบโจทย์พฤติกรรมและวิถีชีวิตของผู้บริโภคในแต่ละท้องถิ่น กลุ่มอาหารสำหรับนักกีฬา เพื่อเสริมสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรงและมีพลังงานเพียงพอ  และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับสุขภาพ เพื่อช่วยตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพให้คนไทยในทุกช่วงวัย

        อายิโนะโมะโต๊ะมีความเชื่อมั่นว่า ศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมการทำงานของรสชาติและโภชนาการจะช่วยยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คนให้ดีขึ้นได้ ทั้งยังเป็นการดำเนินนโยบายของการเป็นบริษัทผู้นำในการสร้างความอยู่ดีมีสุขให้สังคมไทย ตามค่านิยมหลักของกลุ่มอายิโนะโมะโต๊ะทั่วโลก​ เพื่อสร้างคุณค่าร่วมกับสังคมตาม เป้าหมายด้านความยั่งยืนในปี 2030 ผ่าน 2 แกนสำคัญ ได้แก่ การดำเนินธุรกิจเพื่อเสริมสร้างสุขภาพดีของผู้คน 1,000 ล้านคนทั่วโลก และการส่งเสริมความยั่งยืนของโลก โดยตั้งเป้าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการดำเนินธุรกิจ 50% พร้อมตั้งเป้าขับเคลื่อนสู่ Net zero ​ภายในปี 2050 ซึ่งสอดรับกับแนวคิด “กินดีมีสุขทั้งคนและโลก” ผ่านศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) อย่างแท้จริง

        ทำความรู้จักศาสตร์แห่งกรดอะมิโน (AminoScience) ได้ทาง www.ajinomoto.co.th และทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของอายิโนะโมะโต๊ะ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้