กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง 20 สารพัดประโยชน์ของกากกาแฟ ทิ้งไปเสียดายแย่

กากกาแฟ ทำอะไรได้บ้าง 20 สารพัดประโยชน์ของกากกาแฟ ทิ้งไปเสียดายแย่
MEEKAO
7 กรกฎาคม 2566 ( 18:46 )
71K
1

     ประโยชน์ของ กากกาแฟเหลือใช้ เอามาทำอะไรได้บ้าง ? สำหรับใครที่นิยมทำกาแฟสดเองที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่อง Espresso หรือ Slow Bar สิ่งหนึ่งที่ต้องมีเหลือทิ้งในทุกๆ วันก็คือ กากกาแฟ (Coffee Grounds) ใช่ไหมล่ะคะ แล้วถ้าใครกำลังอยากรู้ว่า ประโยชน์ของกากกาแฟมีอะไรบ้าง เอามาใช้ทำอะไรดี บอกเลยว่าตามเรามาทางนี้ เพราะกากกาแฟ นั้นสามารถเอามาใช้ประโยชน์ในบ้านได้มากมายหลายอย่างเลยทีเดียว ทั้งงานทำสวน งานบ้าน การทำอาหาร รวมไปถึงเรื่องผิวพรรณความสวยความงาม ถ้าอยากรู้แล้วว่า กากกาแฟมีประโยชน์ยังไง ก็ตามเรามาดูกันเลย รับรองว่าทิ้งไม่ลงแน่ๆ

 

 

กากกาแฟ คืออะไร

 

     กากกาแฟ (Coffee Grounds) คือผงกาแฟที่เหลือหลังจากการนำกาแฟคั่วบด มาชงเป็นเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นการทำกาแฟผ่านเครื่องทำกาแฟ Espresso หรือการทำกาแฟ Slow Bar วิธีต่างๆ ทั้ง ดริป (Drip) สกัดเย็น (Cold Brew) โมก้าพอท (Moka Pot) และวิธีอื่นๆ กากกาแฟ จะเป็นผงกาแฟที่มีความชื้นเหลืออยู่ เพราะเป็นสิ่งที่ได้หลังจากการสกัดน้ำกาแฟออกมาแล้วนั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่รู้จะเอากากกาแฟไปใช้ประโยชน์อะไร ก็มักจะทิ้งไป ซึ่งจริงๆ แล้วกากกาแฟนั้นเป็นอีกหนึ่งไอเท็มสารพัดประโยชน์ ที่มีติดบ้านไว้ใช้ได้ตลอดเวลาเลยค่ะ

 

 

กากกาแฟต้องตากแห้งไหม

     หากต้องใครได้กากกาแฟมาในปริมาณที่เยอะ แล้วต้องการเก็บกากกาแฟไว้ใช้ทีหลัง จะต้องนำกากกาแฟมาตากให้แห้งสนิทก่อน แล้วค่อยเก็บใส่ขวดโหล เนื่องจากกากกาแฟแบบสดๆ จะมีความชื้นสูง และขึ้นราได้ง่ายมาก

 

พิเศษ! ลูกค้าทรู กดรับเน็ตฟรีไม่มีสะดุด รับได้ทุกวัน ทุกที่ ทุกเวลา
ฟรีเน็ต 2GB ดูครบทุกความบันเทิงแอปทรูไอดี คลิกเลย

 

 

วิธีเก็บรักษากากกาแฟไม่ให้ขึ้นรา

  1. นำไปตากแดด ควรนำกากกาแฟสดที่ได้มา ไปวางตากแดดให้แห้ง สังเกตได้จากสีของกากกาแฟจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ โดยสามารถบี้ให้กากกาแฟไม่อัดแน่นเป็นก้อน เพื่อให้แน่ใจว่ากากกาแฟของเราไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ หลังจากตากจนแห้งสนิท ให้นำกากกาแฟมาพักในบ้านให้คลายความร้อนก่อน จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะที่ปิดสนิทไม่มีอากาศเข้าได้ค่ะ

  2. หากใครไม่สะดวกนำกากกาแฟไปตากแดด เราขอแนะนำวิธีนี้เลย นำกากกาแฟเข้าไมโครเวฟ วิธีนี้ประหยัดเวลาสุดๆ โดยการบี้กากกาแฟให้ไม่เป็นก้อน แล้วนำกากกาแฟเข้าไมโครเวฟ 2-3 นาที (คอยเปิดดูเพื่อระวังกากกาแฟไหม้) จากนั้นเมื่อกากกาแฟแห้งสนิทนำกากกาแฟมาพักให้คลายความร้อน แล้วเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะที่ปิดสนิทไม่มีอากาศเข้าได้ สามารถเก็บกากกาแฟไว้ในอุณภูมิห้อง โดยไม่จำเป็นต้องนำเข้าตู้เย็น

 

 

ประโยชน์ของกากกาแฟ

 

1. กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

     ตู้เย็นของหลายๆ บ้าน คือที่รวบรวมของกินที่มักจะมีของแน่นตู้อยู่เสมอ และสิ่งที่ตามมาก็คือกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นเองค่ะ และปัญหานี้จะหมดไปได้ แค่ลองนำกากกาแฟเหลือใช้ ใส่ถ้วยแล้ววางไว้ในตู้เย็น เพียงแค่ข้ามคืน กลิ่นเหม็นตู้เย็นก็จะลดลงได้แบบทันตาเห็นเลย แนะนำให้เปลี่ยนกากกแฟทุกอาทิตย์ เพื่อให้กลิ่นไม่กลับมากวนใจอีก

 

 

2. ช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมติดมือ

     เนื่องจากผงกาแฟมีฤทธิ์ในการดูดกลิ่น พ่อบ้านแม่บ้านคนไหนลงมือทำอาหารแล้วมีกลิ่นฉุนของกระเทียมติดมือ ที่ไม่ว่าจะล้างด้วยอะไรกลิ่นก็ยังคงติดแน่นอยู่เสมอ ลองเอากากกาแฟ มาถูมือให้ทั่ว เน้นที่ปลายนิ้วมือ และซอกเล็บ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด บอกเลยว่ากลิ่นกระเทียมติดมือจะเบาลงจนแทบจะหายไปเลยล่ะ

 

 

3. ช่วยหมักเนื้อให้นุ่ม

     บ้านไหนเป็นสายปิ้งย่าง หรือชอบทานเมนูสเต๊ก ต้องลองวิธีนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อวัว เพียงนำกากกาแฟ มาโรยลงบนเนื้อแล้วหมักทิ้งไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถทำให้เนื้อนุ่มได้เช่นกัน เพราะในกากกาแฟมีกรดและเอนไซม์ที่ช่วยให้เนื้อนุ่มลงได้ หรือจะนำกากกาแฟ ไปชงผ่านน้ำร้อน แล้วเอาแค่น้ำที่ได้มาหมักเนื้อทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนนำมาปรุงอาหารก็ได้เช่นกัน

 

 

4. ขัดคราบไหม้ที่ติดหม้อ

     กากกาแฟก็ขัดหม้อไหม้ได้! โดยแนะนำให้ใช้กากกาแฟบดหยาบ สามารถนำมาใช้แทนฝอยขัดหม้อได้เลย เพียงนำกากกาแฟมาห่อด้วยผ้าขาวบางหรือเศษผ้า แล้วนำมาขัดบริเวณที่มีคราบไหม้ รับรองว่าครบหม้อไหม้ กระทะไหม้ จะหลุดออกไป จนเหมือนได้ของใหม่มาใช้เลย

 

5. ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นติดเขียง

     แค่ลองนำกากกาแฟมาขัดเขียงที่มีกลิ่นคาวที่ล้างไม่ออก ไม่ว่าจะเป็นเขียงพลาสติก หรือเขียงไม้ รับรองว่ากลิ่นคาวติดเขียงจะหายไปได้เช่นกัน

 

6. ลดความฟุ้งของขี้เถ้าเตาถ่าน

     เอาใจสายหมูกระทะกันอีกครั้ง สำหรับบ้านไหนที่ชอบสั่งหมูกระทะ หรือกินปิ้งย่าง บาร์บีคิวแบบเตาถ่าน แล้วเกิดการฟุ้งกระจายของขี้เถ้าตอนเก็บกวาด เราก็สามารถนำกากกาแฟมาโรยได้เลย เพราะความชื้นของกากกาแฟจะช่วยกลบความฟุ้งของขี้เถ้าได้

 

 

7. ลดกลิ่นอับของห้องครัว และภายในบ้าน

     เราสามารถนำกากกแฟที่ตากจนแห้งสนิทแล้วาใส่ในถุงผ้า แล้วนำไปวางตามจุดต่างๆ ในบ้าน ห้องครัว หรือรถยนต์ เพื่อกำจัดกลิ่นอับ หรอืกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้หมดไปได้

 

8. ช่วยไล่มดในบ้าน

     บ้านใครชอบมีมดขึ้น โดยเฉพาะในครัว หรือบนโต๊ะกินข้าว ให้ลองเอากากกาแฟผสมน้ำแล้วทารอบๆ ขาโต๊ะ ขาตู้ หรือโรยตรงทางเดินมด รับรองว่ามดจะหายไปแบบไม่กลับมา

 

 

9. ทำกับดักแมลงสาบ

     กลิ่นของกาแฟนั้นดึงดูดแมลงสาบสุดๆ เราจึงสามารถทำกับดักแมลงสาบโดยการ นำกากกาแฟใช้แล้วมาใส่ลงในขวดโหลหรือกระป๋อง จากนำกาว 2 หน้ามาติดที่ปากกระป๋องด้านใน นำไปตั้งบริเวณที่มแมลงสาบชอบเดินผ่าน เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นและเดินเข้าไปในขวดโหลก็จะตายในที่สุด

 

10. กากกาแฟคือปุ๋ยชั้นดี

     สำหรับใครที่รักการจิบกาแฟพร้อมกับชื่นชมต้นไม้ในบ้าน เราขอแนะนำให้ลองเอากากกาแฟไปผสมกับดิน แล้วนำมาใส่ต้นไม้ กากกาแฟจะช่วยเพิ่มแร่ธาตุสำคัญอย่างโพแทสเซียม ไนโตรเจน และฟอสฟอรัส ทำให้ต้นไม้เจริญงอกงามได้ดี โดยที่ไม่ต้องซื้อปุ๋ยหรือสารเคมี ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกเลย

 

 

11. ช่วยไล่แมลงและศัตรูพืช

     ให้นำกากกาแฟไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาผสมกับน้ำ แล้วฉีดพ่นพืชผัก เพราะในกากกาแฟจะมีสารคาเฟอีนและดิเทอร์พีนส์ ที่ช่วยไล่ไม่ให้แมลงหรือศัตรูพืชได้ หรือกากกาแฟมาโรยที่รอบกระถาง จะช่วยป้องกันแมลงและศัตรูพืชได้เช่นกัน

 

12. ช่วยเรียกหนอนไส้เดือนมาพรวนดิน

กากกาแฟจะช่วยเรียกหนอนไส้เดือนได้ สำหรับใครที่เป็นสายชอบปลูกต้นไม้คงรู้ดีว่า หนอนไส้เดือน นั้นมีประโยชน์กับต้นไม้ของเราสุดๆ เพราะจะช่วยทำให้ดินมีสภาพสมบูรณ์มาก ช่วยพรวนดิน ทำให้ดินมีความร่วนซุย ส่งผลให้พืชโตไว การนำกากกาแฟมาใส่บริเวณดินที่ปลูกต้นไม้ ในเวลาไม่กี่วันหนอนไส้เดือนก็จะมากันมาขึ้นแล้ว

 

13. ลดกลิ่นเหม็นอับของรองเท้า

     เพียงแค่นำกากกาแฟที่ตากแห้งแล้ว ใส่ในถุงผ้าเล็ก หรือห่อด้วยผ้าแล้วมัดไว้ แล้วยัดลงในรองเท้า ทิ้งไว้ 2-3 วัน กลิ่นเหม็นของรองเท้าก็จะถูกกำจัดออกไป

 

14. ลบรอยขีดข่วนของเฟอร์นิเจอร์ไม้

     คืนความสวยให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ด้วยกากกาแฟ เพียงนำกากกาแฟ (แนะนำให้ใช้กากกาแฟที่บดละเอียด) มาผสมกับน้ำมันมะกอก แล้วทาลงบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เป็นรอยขีดข่วน ทิ้งไว้สักพักแล้วเช็ดออกจะเห็นว่ารอยขีดข่วนนั้นจางลงไป

 

15. ช่วยบำรุงผิว

     กากกาแฟ ใครมีปัญหาผิวแห้งสามารถนำมาใช้ขัดผิวได้เลย เพราะกากกาแฟจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง สามารถใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย แนะนำให้ใช้กากกาแฟที่บดละเอียด เพื่อให้ไม่ระคายเคืองต่อผิว สามารถนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วนวดตัวนวดหน้า เพื่อบำรุงผิวได้

 

 

16. ช่วยลดปัญหาขอบตาดำคล้ำ

     ใครเป็นสายทำ OT ติดซีรีส์ นอนดึกจำใต้ตาคล้ำเหมือนหมีแพนด้า ลองหากากกาแฟมาช่วยคืนสภาพผิวให้กลับมาได้ เพราะในกากกาแฟมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์และคาเฟอีน ที่จะช่วยลดขอบตาที่ดำคล้ำ โดยให้นำกากแฟมาผสมกับน้ำเปล่า หรือน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย จนเป็นเนื้อครีม (แนะนำให้ใช้กากกาแฟบดละเอียด) นำมาทาบริเวณใต้ตา หรือจุดที่มีปัญกาดำคล้ำ ทาทิ้งไว้ 10 นาที ทำทุกวันจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวในบริเวณที่มีปัญหาได้

 

17. ช่วยลดความคล้ำของริมฝีปาก

     ใครมีปัญหาริมฝีปากคล้ำ สามารถนำกากกาแฟมาผสมกับน้ำผึ้ง ทำเป็นมาส์กปาก เพื่อบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น ไม่แห้งแตก และมีสีที่สดใสขึ้นได้

 

18. ช่วยบำรุงผมเสียจากการทำสีผม

     การทำสีผมบ่อยๆ อาจส่งผลให้รากผมอ่อนแอ และขาดร่วงได้ง่าย เราสามารถนำกากกาแฟมาบำรุงเส้นผมให้มีความแข็งแรง ดกดำสวยงาม โดยก่อนลงแชมพู ให้นำกากกาแฟมานวดบนหนังศีรษะ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมได้ตามปกติ

 

19. ช่วยกำจัดเห็บหมัด และรักษาโรคผิวหนังในสุนัข

     เพียงนำกากกาแฟมาผสมกับแชมพูอาบน้ำสัตว์เลี้ยง กากกาแฟจะช่วยกำจัดเห็บหมัดออกไป และช่วยบำรุงผิวหนัง รักษาโรคเรื้อน และช่วยบำรุงให้สุนัขมีขนที่นุ่มฟูอีกด้วย

 

20. ช่วยจำกัดบริเวณ และฝึกให้สัตว์เลี้ยงขับถ่ายเป็นที่

     นำกากกาแฟไปโรย หรือไปตั้งไว้ที่บริเวณที่เราไม่ต้องการให้สัตว์เลี้ยงไปอยู่ หรือบริเวณที่สัตว์เลี้ยงชอบแอบไปขับถ่าย วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปในบริเวณที่เราไม่ต้องการได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ