ลา เครปเพอรี เครปอร่อย สไตล์ฝรั่งเศส ดีต่อใจ ในสยามพารากอน

ลา เครปเพอรี เครปอร่อย สไตล์ฝรั่งเศส ดีต่อใจ ในสยามพารากอน
แมวหง่าว
1 กุมภาพันธ์ 2560 ( 09:12 )
3.7K

 

เอ่ยถึงขนมอร่อยแป้งบางๆ ใส่ไส้ได้หลากหลายอย่างเครปแล้ว สำหรับพวกเราชาวไทยน่าจะยังนึกถึงในรูปแบบของ “ขนมหวาน” กันมากกว่า แต่ความจริงแล้วถ้าเราลองไปถามชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเจ้าตำรับเครปแล้วล่ะก็ จะรู้ว่าที่นั่นเขารับประทานกันทั้งคาวหวานเลยต่างหาก

 

 

ร้าน ลา เครปเพอรี (La Crêperie) คือร้านที่เราแนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังอยากลิ้มลองสูตรเครปแบบแท้ๆ จากฝรั่งเศส ลา เครปเพอรี นั้นเคยเปิดสาขาแรกไปแล้วที่สุขุมวิท 39 ซึ่งก็จัดร้านอยู่ในสวนสวยเลยเชียวล่ะ แต่สำหรับสาขาที่สยามพารากอนนี้แม้จะไม่ได้เป็นร้านเดี่ยวๆ แบบนั้น แต่ความพิเศษก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย แถมยังเพิ่มเมนูอาหารฝรั่งเศสแบบครอบครัวเข้าไปด้วย (สาขาสุขุมวิทจะเน้นที่เครปอย่างเดียว) ซึ่งก็นับเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับเราไม่น้อยเลย จากที่คิดว่าอาหารฝรั่งเศสกินยาก เป็นของหรูดูห่างไกล ความจริงแล้วแบบง่ายๆ สบายๆ ก็ได้เหมือนกัน

 

 

เอาเป็นว่าเริ่มตั้งแต่การตกแต่งร้าน ที่ตั้งใจให้คล้ายนั่งอยู่ในอพาร์ตเม้นท์ใจกลางปารีส ใช้สีทูโทน ประดับด้วยข้าวของที่ดูแล้วชวนให้คิดถึงบ้านของชาวปารีเซียง มีชั้นสองที่จะคล้ายเป็นระเบียงนั่งเล่นสบายๆ ถ้ามากลุ่มเล็กไม่เกิน 4 คนเราแนะนำชั้นนี้ แต่ถ้ามาเยอะหน่อยก็น่าจะเป็นชั้น 1 ที่มีโต๊ะยาวให้นั่งกันทั้งครอบครัว แถมยังมีห้องครัวแบบเปิดไว้คอยดูตอนเชฟกำลังทำเครป ส่งกลิ่นหอมจนอบอวลไปทั่ว เป็นการเรียกน้ำย่อยได้ดีเดียว

 

 

หลังจากได้ที่นั่ง สั่งเครื่องดื่มมาชิมสักพัก ก็ได้เวลามาลองจานแรกกัน กับ หอยเอสคาร์โกอบเนยกระเทียม (Escargots with garlic butter) ทางร้านจัดแจงเครื่องมือมาให้ด้วยเพราะเมนูนี้มีวิธีการกินอยู่เล็กน้อย แค่ใช้ที่หนีบซึ่งขนาดพอเหมาะกับหอย แล้วใช้ส้อมเล็กดึงเนื้อออกมา เทซอสเนยกระเทียมที่อยู่ในเปลือกหอยลงบนหลุมของจานที่เสิร์ฟมา แล้วกินเนื้อหอยไปก่อนได้เลย รสชาติเค็มนิดๆ หอมมัน เนื้อนุ่มหวาน ส่วนซอสเนยกระเทียมที่เทไว้ในหลุม ให้เราบิขนมปังจุ่มลงไป รับประทานคู่กันได้เลย ตัวขนมปังนั้นก็จะซับรสชาติทั้งความหวานของหอย และความหอมมันของซอสเนยกระเทียมให้เด่นชัดขึ้นมาอีก

 

 

จบการเรียกน้ำย่อยไปแล้ว เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่ากับ ปลากะพงในซอสไวน์ขาวเสิร์ฟคู่กับเครปพาสต้ากรอบ (Mediterranean Sea basss Filet, Crispy Crepes pasta and White wine sauce) เอาใจคนรักสุขภาพกันด้วยสเต็กปลากะพง ย่างจนหนังกรอบ วางบนซอสไวน์ขาว เนื้อนุ่มกำลังดี ที่สำคัญมาพร้อมกับเส้นพาสต้ากรอบที่แห้ง และไม่อมน้ำมัน

 

 

จานต่อมาคือเมนูที่ทำให้เราได้สัมผัสถึงความเป็นอาหารฝรั่งเศสแบบแท้ๆ ที่แม้แต่ภัตตาคารหรูยังหาไม่ได้ นั่นคือ สตูว์ขาไก่อบสุตรคุณยาย (Traditional grandmother’s style roasted chicken leg with grilled potatoes) สตูว์สูตรพิเศษจากคุณยายของเจ้าของร้านที่สืบทอดมาแบบรุ่นสู่รุ่น เนื้อไก่นั้นตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม รับประทานได้ง่ายมากๆ แถมน้ำซุปยังหวานด้วย เป็นอีกหนึ่งจานที่เอาใจสายเฮลท์ตี้เช่นกัน

 

 

แล้วก็มาถึงเมนูเครป ซึ่งถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของ ลา เครปเพอรี ต้องบอกก่อนว่า แป้งเครปของร้านนั้นใช้แป้งบัควีท (Buckwheat) ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหาร และไฟเบอร์สูงมาก และมีรสชาติเฉาะตัวที่แม้กินเปล่าๆ ก็อร่อย ใครที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นน่าจะคุ้นๆ เพราะมันคือแป้งชนิดเดียวกันกับที่ใช้ทำ โซบะ นั่นเอง ที่สำคัญเตาที่ร้านยังสั่งนำเข้าจากฝรั่งเศสด้วย ทำให้เครปได้ความร้อนเท่ากันทั่วทั้งแผ่น

 

 

เริ่มจากเครปคาวก่อน เครปไส้เบคอน,เห็ด,ชีส,ไข่,มะเขือเทศ (Savoury Crepe Bacon, Mushrooms,Cheese,Eggs,Tomatoes) ตัวเครปของเมนูนี้จะย่างให้เกรียมเล็กน้อย มีกลิ่นหอมจางๆ ไม่จืด เป็นจานที่ครบถ้วนคุณค่าทางอาหาร มีวิธีรับประทานสองแบบ คือจะค่อยๆ หั่นแยกรับประทานทีละส่วน หรือจะตีไข่แดงแล้วคลุกทุกอย่างบนหน้าเครปให้เข้ากันก็ดี

 

 

สุดท้ายที่แนะนำว่าห้ามพลาดเด็ดขาด จะเหมือนชีวิตขาดอะไรไปเลยทีเดียว สำหรับ เครปราดซอสคาราเมลโฮมเมด เสิร์ฟคู่กับกล้วยและไอศกรีมวานิลา (Sweet Crepe Salted Butter Caramel Banana) เครปหวานที่ความอิ่มยังหยุดเราไว้ไม่ได้ ด้วยเนื้อเครปที่เนียนนุ่ม สอดไส้ด้วยซอสกล้วยรสหวานธรรมชาติ และซอสคาราเมลหวานพอดี ทำให้ทุกอย่างนุ่มละมุน เบาบาง รู้ตัวอีกทีก็หมดจานแล้ว

 

 

ใครที่อยากสัมผัสกับเครปแบบออริจินอลดูสักครั้ง ควรหาเวลามาที่ร้านลา เครปเพอรี เป็นอย่างยิ่ง ทั้งฟิน และดีต่อใจแน่นอน

 

 

ลา เครปเพอรี (La Crêperie) สยามพารากอน
ที่ตั้ง : โซน the Gourmet Garden ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน
เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00 น. – 22.00 น.
โทรศัพท์ : 0-2129-4844
เว็บไซต์ : www.facebook.com/lacreperiebangkok

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ