Joy Luck Club คลับความสุข ณ ถนนพระอาทิตย์ ร้านอาหารชิลล์ ใน กรุงเทพฯ

Joy Luck Club คลับความสุข ณ ถนนพระอาทิตย์ ร้านอาหารชิลล์ ใน กรุงเทพฯ
แมวหง่าว
20 สิงหาคม 2555 ( 08:04 )
24.2K

Joy Luck Club…
คลับความสุข ณ ถนนพระอาทิตย์

Words and Photo by แมวหง่าว

ภายในย่านเก่าแก่อย่างถนนพระอาทิตย์ มีร้านอาหารเล็กๆ เปี่ยมด้วยเสน่ห์ รอคอยให้ผู้ที่อยากหลีกหนีจากความวุ่นวายเข้ามาผ่อนคลาย ฟังดนตรีนุ่มๆ เคล้าอาหารรสอร่อยได้สุขภาพ

ชื่อร้าน “Joy Luck Club” น่าจะสะกิดใจของคอหนังสือหลายๆ คน จากงานเขียนชื่อเดียวกันโดย”เอมี ตัน” นักเขียนชาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่บอกผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัวชาวจีน ที่ต้องอพยพมายังอเมริกา แม้จะต้องปรับตัวและใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก แต่ก็อบอุ่นด้วยสายใยครอบครัว

ด้วยความชื่นชอบหนังสือเรื่องนี้เป็นพิเศษของพี่ต้อม เจ้าของร้าน จึงหยิบมาใช้เป็นชื่อร้านนี้ บรรยากาศร้านเหมาะที่จะเป็นที่รวมตัวของเพื่อนฝูง มาพบปะเพื่อพูดคุยกัน เหมือนมานั่งกินข้าวบ้านเพื่อนแบบเป็นกันเอง

 

รอบร้านตกแต่งด้วยของสะสมหลากหลายชนิด ทั้งงานศิลปะ ตุ๊กตา ของเล่นกระจุกกระจิก รวมไปถึงแผ่นซีดีเพลงแจ๊สยุคคลาสสิค ที่เป็นของฝากจากเพื่อนฝูงบ้าง ของสะสมของพี่ต้อมเองบ้าง บางชิ้นก็มาจากลูกค้าที่นำมาฝากก็มี เรียกได้ว่าเป็นการตกแต่งที่นอกจากจะเป็นความชอบส่วนตัวแล้ว ยังแฝงด้วยความต้องการที่จะแบ่งปันความทรงจำและความสุขให้กับคนรอบข้าง โดยแทบไม่ต้องคิดเรื่องความเข้ากันได้ของสิ่งของแต่ละชิ้นให้วุ่นวายยุ่งยาก

 

ความเอาใจใส่นั้นจึงถูกถ่ายทอดลงมายังอาหารทุกจานของที่นี่ด้วย ส่วนใหญ่เน้นเมนูมังสวิรัติสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ทานมังสวิรัติก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเมนูเนื้อสัตว์ที่นี่ก็มีเหมือนกัน แถมยังอร่อยไม่แพ้กันด้วย ส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารไทยสไตล์ประยุกต์ที่พี่ต้อมคอยคิดค้นขึ้นมาใหม่อยู่เรื่อยๆ รับรองว่าเป็นสูตรเฉพาะของร้าน และหากินที่อื่นไม่ได้แน่นอนครับ

 

ยกตัวอย่างเมนูกันสักหน่อยอย่าง “หมี่ห้าสหาย” ผัดหมี่ซั่วสไตล์ตะวันตก ผัดซอสครีมรสกลมกล่อมพอดี ไม่เลี่ยน หอมกลิ่นงาดำ ใส่เครื่องมาเต็มแบบไม่อั้น

 

จานต่อมาสำหรับนักกินผักทั้งหลาย “เต้าหู้กระเทียม” เป็นเต้าหู้ทอดทรงเครื่องโรยกระเทียมเจียวกรุบๆ กรอบๆ รสน้ำซอส และเต้าหู้เข้ากันดี

 

สุดท้ายจานนี้ไม่อยากให้คุณพลาด ไข่เจียวสูตรเด็ด “ไข่เจียว Joy Luck Club Formula 1” รับรองมีที่นี่ที่เดียว ด้วยไข่เจียวหนานุ่มมากทั้งที่ใช้ไข่แค่สองฟอง พื้นผิวภายนอกกรอบอร่อย สูตรนี้พิเศษตรงที่ใส่ข้าวผสมในเนื้อไข่เจียวเพื่อเพิ่มความนุ่มอีกด้วย กว่าจะทำได้ขนาดนี้ได้ฟังมาว่า พี่ต้อมต้องไปศึกษาเทคนิคการทอดไข่ถึงจังหวัดกาญจนบุรี นี่แค่สูตรแรกนะครับเนี่ย สำหรับสี่สูตรที่เหลือพี่ต้อมบอกว่า อยากรู้ต้องมาลองเอง

 

สั่งข้าวเปล่า รับฟรี! หมีหนึ่งตัว

พี่ต้อมเป็นคนลงมือทำอาหารทุกจานด้วยตัวเอง ดังนั้นใครอยากให้ปรับอะไรตามใจชอบ เปรี้ยวนิดเผ็ดหน่อยยังไงบอกได้ทันที กินมากหรือน้อยก็ให้บอก ไม่ชอบกินอะไรก็ยิ่งต้องบอก เพราะพี่ต้อมไม่อยากให้มีอาหารเหลือ และต้องทิ้งลงถังไปอย่างน่าเสียดาย

ถึงจะต้องดูแลร้านและทำทุกอย่างคนเดียว คุณลูกค้าก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องรออาหารนาน เพราะความชำนาญและความรวดเร็วของพี่ต้อมนั้นเกินร้อยจริงๆ ยกเว้นในช่วงที่ลูกค้าเข้าร้านพร้อมกันหลายโต๊ะก็อาจมีที่ทำไม่ทันบ้าง แต่นั่นก็คงไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะถ้าลองได้เข้ามาที่นี่แล้วจะถูกเสียงดนตรีขับกล่อม ทั้งแนวแจ๊สและคอนเทมโพลารี ฟังเพลงไปคุยกับเพื่อนไปเพลินๆ สักพักอาหารก็มา

ด้วยเมนูอาหารที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร บรรยากาศแสนอบอุ่น และความต้องการที่จะถ่ายทอดความสุขให้กับผู้อื่น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม Joy Luck Club จึงอยู่คู่กับย่านถนนพระอาทิตย์มากว่า 15 ปีแล้ว หากแวะเวียนมาแถวนี้ไม่ควรพลาดครับ

 

ที่ตั้งร้าน อยู่ตรงข้ามป้อมพระสุเมรุ ถ.พระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

ราคาอาหารประมาณ 100-200 บาท

เปิดบริการ 11.00-24.00 น.

โทรศัพท์ 0-2629-3112 และ 086-081-4433

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ