ลิ้มลองอาหารไทยรสเลิศ ตำรับอาหารชาววัง ที่ ธาราทอง รอยัล ออคิด เชอราตัน

ลิ้มลองอาหารไทยรสเลิศ ตำรับอาหารชาววัง ที่ ธาราทอง รอยัล ออคิด เชอราตัน
เอิงเอย
25 มิถุนายน 2557 ( 14:53 )
18.1K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว


 

ไม่แปลกใจที่หลายคนทั่วโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “รักอาหารไทย” เพราะรสชาติอันล้ำลึก และเสน่ห์ในทุกขั้นตอนที่แสนจะละเมียดละไม กว่าจะได้มาหนึ่งจานพร้อมเสิร์ฟนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยค่ะ และที่สำคัญก็คือ น้อยมากที่จะหาชิมอาหารไทยอร่อยๆ แบบตำรับชาววังดั้งเดิมได้ แต่วันนี้เราได้ค้นพบร้านอาหารไทยที่บอกได้ว่าอยากให้ลองไปชิมกันสักครั้ง เพราะเป็นสูตรชาววังที่หาทานได้ยากจริงๆ ที่ ห้องอาหารธาราทอง ของโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน ท่าน้ำสี่พระยา ค่ะ


แน่นอนว่ามาชิมอาหารไทยถึงตำรับชาววังแบบนี้ บรรยากาศก็น่าจะช่วยสร้างความรู้สึกให้อินไปด้วย และธาราทองก็ทำให้เรารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ด้วยการตกแต่งในรูปแบบของไม้ และผ้าเป็นส่วนใหญ่ ทั้งพื้นไม้ โต๊ะอาหารที่สามารถนั่งห้อยขาลงไปได้ และเครื่องตกแต่งต่างๆ ทั้งผ้าม่าน เบารองนั่ง และแผ่นไม้สลักเสลางดงามตามแบบไทยๆ นั่นเอง 


นั่งชิลล์สักพักอาหารจานแรกของวันนี้ก็มาเสิร์ฟถึงโต๊ะค่ะ “เมี่ยงคำปอเปี๊ยะไก่” ซึ่งจัดจานสวยด้วยกระทงไม้ดูน่ารักจุ๋มจิ๋มพร้อมด้วยผักเครื่องเคียงสำหรับเรียกน้ำย่อย แน่นอนว่าความกรอบของปอเปี๊ยะกัดเพียงคำแรกก็ทำเอากระเพาะร้องโครมคราม ใครที่อยากมาชิมเมี่ยงคำปอเปี๊ยะไก่แบบเรา หรือ เมี่ยงคำแบบอื่นๆ ก็คงต้องรีบกันหน่อยค่ะ เพราะเป็นโปรโมชั่นเมนูพิเศษที่จะมีถึงแค่สิ้นเดือนมิถุนายน 2557 นี้เท่านั้น แต่ถ้ามาไม่ทัน เมนูอื่นๆ อีกมากมายน่าทานก็ยังมีให้เลือกแทบไม่หวาดไม่ไหวค่ะ 

** เมี่ยงคำปอเปี๊ยะไก่ **

 


จานถัดมาเป็น “ยำส้มโอ” แน่นอนว่าไม่ใช่ยำส้มโอธรรมดา เพราะมีทั้ง ส้มโอที่รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานเป็นตัวนำ ตามมาด้วยกุ้งแห้ง, กุ้งสด, น้ำมะขาม, ถั่ว โรยหน้าด้วยมะกรูดหั่นฝอยพอให้รสชาติ และกลิ่นหอม พร้อมหอมเจียว ใครชอบรสชาติอมเปรี้ยวอมหวานล่ะก็ อย่าพาดกับอาหารไทยจานนี้นะคะ

** ยำส้มโอ **

 


ต่อมาด้วยอาหารจานที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ต้มยำกุ้ง” นั่นเองค่ะ ด้วยความที่ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยที่โด่งดังระดับโลก เพราะฉะนั้นเมนูนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหาร กุ้งแม่น้ำตัวโตกำลังอาบน้ำต้มยำสีส้มสดใสถูกเสิร์ฟมาในชามกระเบื้อง พร้อมโรยหน้าด้วยผักชี รสชาตินั้นขอเรียกว่า นุ่ม กลมกล่อม เพราะไม่ได้เผ็ดมากมายจนเกินไปนัก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี เห็นทีว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติน่าจะชอบรสชาตินี้แน่ๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่า จะเป็นรสชาติแบบต่างชาติไม่สะใจ และถึงเครื่องต้มยำ เพราะที่นี่ถึงพริกถึงขิงแน่นอน เพียงแต่มีรสกลมๆ ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยค่ะ

** ต้มยำกุ้ง **


มาถึงจานเพื่อสุขภาพกันบ้าง “แซลมอนตะไคร้” ปลาแซลมอนชิ้นโตเสียบตะไคร้ทอดมาอย่างดี พร้อมใบชะพลูทอดกรอบ พร้อมโรยหน้าด้วยพริกสด และผักชี  จานนี้มีกลิ่นตะไคร้ออกมาจากเนื้อปลาแซลมอน รสชาติถูกปากคนไทยแน่นอน

** แซลมอนตะไคร้ **

 


มาถึงจานสุดท้ายเมนูซิกเนเจอร์ “ฉู่ฉี่กุ้ง” กุ้งแม่น้ำยักษ์ตัวเบิ้มนอนเรียงกันมา พร้อมแต่งด้วย บล็อกลี่สีเขียวตัวทั้งสี และรสชาติ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย และน้ำกะทิ สร้างรสชาติกลมกล่อมเพิ่มยิ่งขึ้นให้จานนี้ค่ะ ใครที่ชอบทานกุ้งแม่น้ำแนะนำให้มาลองจานนี้ เพราะรสชาตินุ่มๆ กลมกล่อมของกะทิ และเครื่องแกงแทรกเข้าไปในตัวกุ้งแทบจะทุกคำทีเดียว

** ฉู่ฉี่กุ้ง **

 


นอกจากจะได้ลิ้มรสอาหารไทยอร่อยๆ แบบนี้ ยังมีการแสดงแบบไทยๆ ให้เราได้ชมอีกด้วย ซึ่งการแสดงนั้นจะแบ่งออกเป็น ชุดค่ะ เป็นการแสดงวัฒนธรรมของทุกภาค เหนือ ใต้ อีสาน และภาคกลาง ซึ่งจะมีทุกๆ ครึ่งชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 19.00 น. และในชุดสุดท้าย 21.00 น.ค่ะ 

 

อยากให้คนไทยได้ทานอาหารไทยอร่อยๆ ค่ะ เพราะทุกวันนี้มีแต่ฝรั่งที่บอกว่าอาหารอร่อยแต่คนไทย อาจเพราะความเคยชิน หรือรู้แหล่งอร่อยทำให้ลืมอาหารไทยไปเหมือนกัน อยากให้คนไทยลองมาดื่มด่ำบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา และทานอาหารไทยตำรับชาววังที่ห้องอาหารธาราทอง โรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน ดูสักครั้งค่ะ 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


ห้องอาหารธาราทอง โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน

ที่อยู่ : เลขที่ 2 ถนนเจริญกรุง ซอย 30 (ท่าน้ำสี่พระยา) เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
 
เปิดบริการ : ทุกวัน 18.00 – 22.30 น.

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-2266-0123, 0-2236-8320

เว็ปไซต์ : sheraton.com

บริการเรือรับส่งจากสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสินถึงโรงแรมฟรีทุกครึ่งชั่วโมง สอบถามรายละเอียด และสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2266-9214 หรือ events.rosh@sheraton.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ