ซากานะ ซูชิ แอนด์ ซาซึมิ (Sakana Sushi & Sashimi) ซูชิบาร์เล็กๆ แต่วัตถุดิบไม่เล็กตาม

ซากานะ ซูชิ แอนด์ ซาซึมิ (Sakana Sushi & Sashimi) ซูชิบาร์เล็กๆ แต่วัตถุดิบไม่เล็กตาม
เอิงเอย
25 กรกฎาคม 2556 ( 05:12 )
20.3K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

หลายคนคงคุ้นเคย และชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นกันดีอยู่แล้ว ด้วยความที่ตอนนี้ไม่ว่าจะเดินจะแวะไปตรอกซอกซอยไหนในกรุงเทพฯ ก็เต็มไปด้วยร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีให้เลือกกันอย่างหลากหลายแล้วแต่ความนิยมชมชอบกันไป วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักร้านอาหารญี่ปุ่นอีกร้านหนึ่งในบรรยากาศที่แปลกไปกว่าเดิม เป็นร้านซูชิเล็กๆ ที่สามารถนั่งสบายๆ ชิลล์ๆ รับลมได้ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรให้มากมายแบบร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป ที่นี่สามารถทานไป ชิลล์ไปในบรรยากาศท่ามกลางสวนสีเขียวในเมืองใหญ่ “ซากานะ ซูชิ แอนด์ ซาซึมิ” อารีย์การ์เด้น ตอบโจทย์ความชิลล์นี้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นอย่างซูชิแล้วล่ะก็ สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ที่ต้องนึกถึงคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากความสดของเนื้อปลา แต่ไม่ต้องห่วงไปว่าดูร้านเล็กๆ แบบนี้จะมีปลาดีๆ ให้ชิมจนสมใจรึเปล่า เพราะร้านซากานะนั้นนำเข้าปลาสดๆ เนื้อเน้นๆ จากทั่วโลก ทั้งญี่ปุ่น นอร์เวย์ ศรีลังกา อินโดนีเซีย และอีกหลายๆ ประเทศที่คัดมาเพื่อหาปลาที่มีความสดจริงๆ ค่ะ การันตีได้จากเมนูปลาที่เสิร์ฟมาได้เลย

“Toro Lover Set”

จานแรกของวันนี้ มาเริ่มกันเบาๆ ที่ “Toro Lover Set”หรือ เซ็ตโอโทโร่ แค่เมนูแรกมาก็อึ้งแล้วค่ะ เพราะโอโทโร่นั้นเป็นปลาที่หายากมาก จะมีแค่ปลาทูน่าที่น้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไปจึงจะมีส่วนของปลาที่เรียกว่า โอโทโร่ และที่สำคัญก็คือ ปลาทูน่าที่จะให้เนื้อแบบโอโทโร่ได้นั้นจะพบบริเวณกระแสน้ำอุ่นในทะเลลึก อย่างมหาสมุทรแปซิฟิก หรือแถบทะเลเมดิเตอเรเนียนเท่านั้น จึงไม่ใช่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นทุกแห่งจะมีสุดยอดซูชิเช่นนี้ไว้ให้ได้ชิมกันค่ะ (ตามมาอ่านข้อมูลเน้นๆ ของโอโทโร่ คลิกที่นี่เลยค่ะ)

ในเซ็ตโอโทโร่นี้ จะมีทั้ง โอโทโร่ ชูโทโร่ และ อะกามิ ซึ่งเป็นสามส่วนในปลาทูน่านั้นเองค่ะ หน้าตาของจานนี้ถูกจัดแต่งมาอย่างดีด้วยความพิถีพิถัน มีไข่ปลาแซลมอนวางประดับให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ ส่วนรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง ความหวานของเนื้อปลาสดๆ แทบจะไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติมให้มากมาย และเนื้อปลาที่พอเข้าไปในปากแล้วละลายแทบจะในทันที และไม่ทิ้งรสคาวให้เหลือทิ้งไว้อีกด้วย เป็นเมนูที่ฟินมากๆ อยากให้ลองมาชิมกันค่ะ

“Tamago Sukimi Don”

มาต่อกันด้วยเมนู “Tamago Sukimi Don” หรือ ข้าวหน้าทูน่าสับ เสิร์ฟมาในชามที่มีข้าวโรยหน้าด้วยไข่กุ้ง ปลาทูน่าสับ ไข่แดง และต้นหอม เคล็ดลับในการทานพิเศษไปจากจานอื่นๆ โดยให้เราผสมวาซาบิตามความชอบลงไปกับซอสโชยุ ละลายวาซาบิแล้วเทราดลงไป พร้อมกับคลุกเคล้าทั้งข้าว ทูน่าสับ ไข่กุ้ง และ ไข่แดงให้เข้ากันกันค่ะ จากนั้นค่อยทาน วิธีนี้จะทำให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด และไม่คาวจากไข่แดงสดอีกด้วยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจทีเดียว

“Salmon & Akami Sashimi”

มาถึงร้านซูชิเล็กๆ แต่วัตถุดิบระดับโลกแบบนี้ จะพลาดซาซึมิไปคงเหมือนมาไม่ถึง “Salmon & Akami Sashimi” หรือ แซลมอน และ อะกามิ ซาซึมิ รอให้ได้ลิ้มรสแล้วค่ะ แซลมอน และอะกามิชิ้นโตพอดีคำถูกเสิร์ฟมาบนเขียงไม้จัดหน้าตามาอย่างประณีต พร้อมด้วยแตงกวา และวาซาบิ เมนูนี้ยิ่งทำให้การันตีได้ว่า ปลาของร้านซากะนะนั้นคัดสรรมาเพื่อลูกค้าจริงๆ ชิ้นปลามีความหวานด้วยความสดอย่างที่แทบจะไม่มีความคาวเลยแม้แต่น้อย นี่แหละซาซึมิแท้ๆ แบบไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่นก็หาทานได้ที่นี่ค่ะ

“Three Musketeers”

เมนูไฮไลท์ของร้านที่เชฟเพิ่งคิดค้นมาใหม่ และเพิ่งใส่ในเมนูเมื่อไม่นาน มาวางลงบนโต๊ะ “Three Musketeers” หรือ สามทหารเสือ ก็คือ แซลมอน ฟัวกราส์ และอะกามิ นั่นเองค่ะ เป็นเมนูซูชิแบบฟิวชั่น นำเอาอะกามิ ฟัวกราส์ และแซลมอนมาเรียงเป็นสามชั้นและปั้นเป็นซูชิ ดูคล้ายๆ แฮมเบอร์เกอร์ ราดหน้าด้วยซอสฟัวกราส์ ได้ความนุ่มลิ้นของแซลมอน และอะกามิ พิเศษด้วยกลิ่นหอมโชยๆ ของฟัวกราส์ค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีเมนูอื่นๆ มากมายที่ร้านซากานะที่น่าลองชิมไม่แพ้กัน แต่ถ้าใครที่อยากครีเอทเมนูอาหารญี่ปุ่น เมนูซูชิของตัวเองขึ้นมาโดยที่ไม่มีอยู่ในเมนูของร้าน ทางร้านก็ยินดีทำให้ตามใจคนมาทานค่ะ เรียกได้ว่าทั้ง ชิมไปชิลล์ไป แถมยังครีเอทเมนูใหม่ๆ ที่อยากลองทานเองได้อีกด้วยค่ะ

คนที่ชื่นชอบซูชิ ชอบอาหารญี่ปุ่น แล้วยังไม่รู้ว่าที่ไหนมีซูชิอร่อยๆ ปลาสดๆ หวานๆ เราอยากให้ลองมาชิมซูชิ หรือซาซึมิที่ซากานะดูสักครั้ง แล้วมาแชร์กันดูค่ะว่า ได้ความรู้สึกที่ว่า ร้านซูชิเล็กๆ แต่วัตถุดิบดีระดับโลก แบบเรารึเปล่า แต่ขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า อาจติดใจจนไม่อยากไปทานที่อื่น >.<

ซากานะ ซูชิ แอนด์ ซาซึมิ (Sakana Sushi & Sashimi)
ซอยอารีย์สัมพันธ์ 11 ตรงข้ามกระทรวงการคลัง โครงการอารีย์ การ์เด้น
ร้านเปิดบริการ ทุกวัน เวลา 11.00-22.00 น.
โทร. 0-2278-2968
www.facebook.com/sakanasushiandsashimi

 

ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จากกล้อง Nikon D5200


Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ