จิบชาใบขลู่ สมุนไพรไทย ของดีปากน้ำประแสร์ ชาลดความดัน

จิบชาใบขลู่ สมุนไพรไทย ของดีปากน้ำประแสร์ ชาลดความดัน
เอิงเอย
31 มีนาคม 2557 ( 10:39 )
50.6K


บางทีภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือที่เราเรียกว่าปราชญ์ชาวบ้านนั้นก็ยังมีความสำคัญต่อคนไทยอยู่มากค่ะ สมุนไพรไทยดีๆ หลายอย่างคนรุ่นหลังอาจจะไม่ได้รู้จักเท่าคนรุ่นก่อนทำให้ลางเลือนหายไปจากสังคมไทย วันนี้เรามีโอกาสดีได้มาพบกับ “วิสาหกิจชุมชน กลุ่มผลิตชาใบขลู่ และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” ปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง ทำให้เราได้มารู้จักกับชาใบขลู่ที่มีสรรพคุณหลากหลาย และยังรสชาติดีอีกด้วยค่ะ (คลิกอ่าน เที่ยว 2 วัน 1 คืนนอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์ ระยอง )

มารู้จัก “ชาใบขลู่”


สำหรับต้นขลู่นี้ เป็นวัชพืชทั่วไปค่ะ ที่เกิดขึ้นตามลุ่มน้ำเค็มต่างๆ คนโบราณเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาหลากหลายประการ ทั้งดื่มบรรเทาเบาหวาน ลดไขมันในเส้นเลือด เป็นต้น แต่ภูมิปัญญาชาวบ้านนี้ก็ต้องเกือบเลือนหายไปเพราะความไม่ทันสมัยเท่าไหร่ ช่วงหลังคุณลุงชโลม วงศ์ทิม ปราชญ์ชาวบ้านชุมชนปากน้ำกระแสได้เห็นความสำคัญในสมุนไพรไทย จึงนำต้นขลู่มาแปรรูปเป็นชาใบขลู่นั่นเองค่ะ

ถ้าพูดถึงสรรพคุณของชาใบขลู่นั้น จะมีตั้งแต่ ใช้ดื่มแก้โรคไต ท้องขึ้น ท้องอืด ขับลมในกระเพาะ แก้เส้นตึง เหงื่อออกทางมือ และเท้า โรคตาเหลือง ไม่มีแรง ลดความดัน ลดไขมันอีกด้วยค่ะ นอกจากสรรพคุณที่มากมายแล้ว ชาใบขลู่ยังมีรสชาติกลมกล่อม และเหมาะที่จะนำมาจิบหลังมื้อเที่ยง หรือถ้าใครชอบรสหวานหน่อยๆ ก็เติมน้ำตาลได้ค่ะ

ใครที่ชื่นชอบสมุนไพรไทย หรือคนที่ยังไม่เคยลองว่าสมุนไพรไทยดีอย่างไรแล้วล่ะก็ อยากแนะนำให้มาลองชาใบขลู่ ดูค่ะ เพราะนอกเหนือจากรสชาติแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพมากมาย แถมเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย รับรองว่าดีกว่าชาไข่มุกทั่วไปแน่นอน

วิสาหกิจชุมชน กลุ่มผลิตชาใบขลู่ และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ชุมชนปากน้ำประแส จ.ระยอง

โทร.038-661-7720-1

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ