มินเทล เผยเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกประจำปี 2566

มินเทล เผยเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกประจำปี 2566
nnanthisin
16 ธันวาคม 2565 ( 10:30 )
757

มินเทลเผยรายงานภาพรวมตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

        มินเทล ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยความต้องการของผู้บริโภคและปัจจัยขับเคลื่อน ได้เผยแพร่รายงานภาพรวมตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ให้ความสำคัญกับปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ เงินเฟ้อและความคุ้มค่า สุขภาพกายและสุขภาพจิต และ ประสบการณ์รสสัมผัสยุคใหม่ ผ่านการสำรวจแนวโน้มผู้บริโภคและการเปลี่ยนแปลงของตลาดอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

        คุณ โจลีน อึ้ง นักวิเคราะห์อาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกของมินเทล กล่าวถึงกลยุทธ์ที่แบรนด์ควรใช้เพื่อช่วยผู้บริโภคในเอเชีย-แปซิฟิกจัดการกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ความคุ้มค่ากลายเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ข้อแนะนำต่าง ๆ ในรายงานนี้มาจากการวิจัยและการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารระดับภูมิภาคของมินเทล

 

 

เงินเฟ้อและความคุ้มค่า
        “ผู้บริโภคที่คำนึงถึงงบประมาณการใช้จ่ายจะเลือกเข้าร้านที่ถูกกว่าและเลิกซื้อสินค้าจากแบรนด์ประจำเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่ม สถานการณ์นี้เป็นทั้งความเสี่ยงต่อร้านค้าปลีกเพราะผู้บริโภคจะเปลี่ยนไปเข้าร้านคู่แข่งที่มีความคุ้มค่ามากกว่า และยังเป็นทั้งโอกาสให้ร้านค้าปลีกจัดโปรโมชันราคาประหยัดเพื่อดึงดูดลูกค้า การจัดโปรโมชันสำหรับสินค้าจำเป็นที่เน่าเสียยากจะดึงดูดผู้บริโภคได้ดีเพราะพวกเขากำลังให้ความสนใจกับสินค้าแช่แข็งและสินค้าที่เก็บได้นาน

        “นอกจากนี้ หมวดหมู่อาหารเพื่อความสุขจะมีความต้องการสูง ในช่วงการระบาดใหญ่ ผู้บริโภคได้หาความสุขให้ตัวเองผ่านความสะดวกสบาย แต่ในปัจจุบัน งบที่น้อยลงทำให้ผู้บริโภคหันไปหาความสุขจากสินค้าที่มีราคาถูกกว่าเดิม แบรนด์ค้าปลีกสามารถใช้โอกาสนี้ในการเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดจากการลดการจับจ่ายนอกบ้านด้วยการมอบอาหารและบริการเพื่อความสุขในราคาที่ถูกลง

        “เงินเฟ้อยังมอบโอกาสให้แบรนด์ขนมขบเคี้ยวของร้านค้าปลีกพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ แบรนด์ขนมขบเคี้ยวสามารถนำเสนอคุณภาพของสินค้าและจัดวางตำแหน่งทางการตลาดในหมวดหมู่สินค้าราคาประหยัด การเพิ่มรสชาติใหม่ ๆ และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจะเป็นสิ่งสำคัญในการขยายฐานลูกค้า”

สุขภาพกายและสุขภาพจิต
        “โควิด-19 ได้เปลี่ยนชีวิตประจำวันของคน เปลี่ยนการนอนหลับของผู้บริโภคในทุกช่วงอายุ งานวิจัยด้านความเป็นอยู่ที่ดีของผู้บริโภคอินเดียในด้านจิตใจและอารมณ์พบว่าร้อยละ 66 ของผู้ใหญ่ชาวอินเดียบอกว่าปัญหาด้านการนอนหลับ (เช่น การนอนไม่หลับและความเหนื่อยล้า) มีอาการเหมือนเดิมหรือแย่ลงในช่วงการระบาด แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคทุกกลุ่มต้องการอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยแก้ปัญหาด้านการนอนหลับเพื่อการมีสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่แข็งแรง นอกเหนือจากการนอนหลับ แบรนด์สามารถช่วยผู้บริโภคจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลด้วยการมอบการสนับสนุนทางโภชนาการส่วนบุคคลเพื่อความสมดุลของฮอร์โมนและสุขภาพที่ดี

        “เทรนด์ความงามที่กินได้ยังมอบโอกาสให้กับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในประเทศจีน ผู้บริโภคหญิงชาวจีนเชื่อในแนวคิดความงามจากภายใน งานวิจัยของเราพบว่าร้อยละ 67 ของผู้บริโภคเชื่อว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อความงามมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายโดยรวมได้เช่นกัน ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดของผู้บริโภคได้ด้วยการนำเสนอโซลูชันสุขภาพองค์รวม ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มหลังออกกำลังกายที่มีการเพิ่มคุณสมบัติด้านความงามอาจได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น”

ประสบการณ์รสสัมผัสยุคใหม่
        “ไลฟ์สไตล์การสร้างความสำราญภายในบ้านช่วยให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากขึ้นในการรับประทานเบเกอรีที่บ้าน ในประเทศญี่ปุ่น สินค้าพร้อมอบแช่แข็งได้รับความนิยมสูงเพราะทำง่ายและเก็บได้นาน โดยเฉพาะชนิดที่อบง่ายและละลายเร็ว

        “การโฆษณาผลิตภัณฑ์เบเกอรีนั้นทำได้หลายวิธี แต่การนำเสนอด้วยรูปภาพที่น่าสนใจจะเป็นส่วนสำคัญในการดึงดูดลูกค้า งานวิจัยของเราพบว่าร้อยละ 38 ของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นคิดว่าการนำเสนอนั้นมีความสำคัญเทียบเท่ากับรสชาติของอาหาร แบรนด์อาหารเพื่อความสุขควรพัฒนาการรับรองด้านสุขภาพและมอบตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับลูกค้า โดยเฉพาะในหมู่ผู้บริโภคที่คำนึงถึงสุขภาพ

        “ในขณะเดียวกัน แบรนด์ในหมวดหมู่น้ำอัดลมควรหาวิธีในการใช้รสชาติเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคแสดงออกถึงความสนใจและวัฒนธรรมของพวกเขา ดอกไม้และพืชต่าง ๆ เป็นรสชาติใหม่ ๆ ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง และแบรนด์สามารถเชื่อมโยงรสชาติเหล่านั้นกับวัฒนธรรมท้องถิ่นได้ เช่นการใช้รสซากุระซึ่งเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงประเทศญี่ปุ่น การเชื่อมโยงรสชาติเข้ากับวัฒนธรรมยังช่วยเพิ่มความหมายของรสชาตินั้น ๆ ได้อีกด้วย” คุณโจลีน อึ้ง กล่าวสรุป

        หากต้องการติดต่อนัดสัมภาษณ์คุณโจลีน อึ้ง นักวิเคราะห์อาวุโสด้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลก หรือผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ ของมินเทล โปรดติดต่อ Mintel Press Office. คุณสามารถดาวน์โหลดรายงานภาพรวมตลาดอาหารและเครื่องดื่มในปี 2565 ได้ฟรีที่นี่

 

มินเทลเผยเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกประจำปี 2566


        มินเทล ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยความต้องการของผู้บริโภคและปัจจัยขับเคลื่อน ได้เผยแพร่เทรนด์สำคัญ 4 ประการ ที่จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกในปี 2566 และอีก 5 ปีนับจากนี้

  • ต่อสู้กับสภาพอากาศ: ผู้บริโภคต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยให้พวกเขาทนต่อคลื่นความร้อน อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ และสภาพอากาศเลวร้ายอื่นๆ
  • จิตใจปลอดโปร่ง: ผู้บริโภคต้องการอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยให้พวกเขามีภาวะทางจิตที่ดีในขณะทำงาน พักผ่อนที่บ้าน และเล่นสนุก
  • สู่อวกาศอันสะดวกสบาย: โลกของเราพบเจอกับความโกลาหลมากขึ้น อวกาศได้กลายเป็นจุดกำเนิดของการคิดบวก นวัตกรรม และการเชื่อมต่อ
  • สื่อสารแบบมินิมอล: การสื่อสารที่ชัดเจนและเรียบง่ายจะเป็นสิ่งสำคัญในการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่เหนื่อยล้า

 

 

        รายงานประจำปีฉบับนี้มุ่งเน้นในด้านอวกาศ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ สมรรถภาพทางจิต และการตอบสนองผู้บริโภคที่เหนื่อยล้า โดยมีข้อแนะนำให้แบรนด์สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคซึ่งจะพบเจอความท้าทายมากมายในการปรับตัวเข้ากับโลกที่ไม่มั่นคง คุณ รีเบคกา เวลลา ผู้อำนวยการข้อมูลเชิงลึก แผนกอาหารและเครื่องดื่มของมินเทลประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นำเรามองถึงอนาคตว่าบริษัทต่าง ๆ จะสามารถปรับตัว กระจายความเสี่ยง และพัฒนานวัตกรรมได้อย่างไร เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในอนาคตข้างหน้า

ต่อสู้กับสภาพอากาศ
        “การปรับตัวและการแก้ปัญหาอย่างฉับไวจะเป็นสิ่งสำคัญในขณะที่แบรนด์มุ่งสร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยผู้บริโภคต่อสู้กับผลกระทบอันร้ายแรงจากสภาพภูมิอากาศที่แย่ลง ผู้บริโภคต้องพบเจอกับลมวนขั้วโลกจนถึงคลื่นความร้อน และพวกเขาจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ร่างกายรับมือกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราจะเห็นการใช้นวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สารอาหารที่กินง่ายสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่และภัยพิบัติอื่น ๆ ความต้องการของการลดการใช้พลังงานจะมีความชัดเจนขึ้นในปี 2566 และทำให้เราเห็นประโยชน์ของการมีอาหารและเครื่องดื่มที่ให้พลังงานติดตัวในช่วงสภาพอากาศเลวร้ายได้ชัดเจนขึ้นอีกด้วย รังสียูวีที่เข้มข้นกว่าเดิมจะเพิ่มความต้องการของอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติบำรุงผิว อาหารที่เน่าเสียได้ยากจะกลายเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยแบรนด์จัดการกับปัญหาด้านซัพพลายเชน และนอกเหนือไปจากความต้องการหลัก ๆ แบรนด์ยังต้องพัฒนานวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีความต้องการพิเศษ เด็ก และผู้สูงอายุ แบรนด์อาหารสัตว์ควรศึกษาวิธีการช่วยให้สัตว์เลี้ยงอยู่รอดในสภาพอากาศร้ายแรง”

จิตใจปลอดโปร่ง
        “สมาธิและประสิทธิภาพในการทำงานจะกลายเป็นปัจจัยสุขภาพด้านจิตใจและอารมณ์ที่ผู้บริโภคต้องการ พวกเขาจะมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด จัดการความเครียด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เราจะเห็นแบรนด์โฆษณาคุณสมบัติบำรุงสมองจากส่วนผสมที่เราคุ้นเคยเช่นส่วนผสมจากพืชต่าง ๆ รวมถึง ผลไม้ ผัก ถั่ว และกาแฟ (ในปริมาณที่พอเหมาะ) แต่แบรนด์ยังต้องทำการวิจัยเพื่อพิสูจน์ให้ผู้บริโภคเชื่อว่าส่วนผสมจากธรรมชาติเช่นวิตามินบีและสารนูโทรปิกส์นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านความคิดจริงตามที่อ้างไว้ งานวิจัยและการจดสิทธิบัตรใหม่ ๆ เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารกันระหว่างระบบประสาทลำไส้และระบบประสาทส่วนกลาง จะสร้างโอกาสให้แบรนด์เน้นย้ำว่าประโยชน์ด้านสุขภาพทางเดินอาหารที่ได้จากโปรไบโอติก พรีไบโอติก และโพสไบโอติก นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพด้านความคิดอีกด้วย ความก้าวหน้าที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เหล่านี้จะทำให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น”


สู่อวกาศอันสะดวกสบาย
        “ในอนาคตอันใกล้ ความพิศวงของอวกาศจะลดน้อยลงเรื่อย ๆ อวกาศจะกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้มากขึ้น ตลาดอาหารและเครื่องดื่มสามารถใช้ประโยชน์จากแนวคิดการหลบหนีจากโลกของความเป็นจริง ด้วยการช่วยเหลือของเทคโนโลยีอวกาศและนวัตกรรมที่ได้จากการท่องอวกาศ เช่นการนำเสนอแร่ธาตุจากดวงจันทร์และมื้อค่ำไร้แรงโน้มถ่วง ความแปลกใหม่ที่ไม่เคยถูกค้นพบของอวกาศนั้นจะมีเสน่ห์อย่างมากต่อผู้คนใน Gen Z ที่ผิดหวังกับสิ่งที่โลกเป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่แบรนด์ก็ควรคำนึงถึงบทบาทของอวกาศที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนใน Gen Alpha ได้เช่นกัน การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น การเกษตรแบบยั่งยืนและการผลิตโปรตีนผง จะช่วยให้แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มมีตัวเลือกแรงบันดาลใจจากอวกาศที่หลากหลาย นักบินอวกาศต้องการโซลูชันอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่เน่าเสียระหว่างภารกิจอันยาวนานหลายปี ความก้าวหน้าใหม่ ๆ และจากอวกาศอาจช่วยสร้างประโยชน์ให้โลกในอนาคตได้อีกด้วย”

สื่อสารแบบมินิมอล
        “ความชัดเจนและเรียบง่ายจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การสื่อสารระหว่างแบรนด์กับลูกค้าประสบผลสำเร็จ แบรนด์ควรมุ่งสื่อสารถึงจุดขายสำคัญเพราะผู้บริโภคกำลังมองหาแบรนด์ที่มุ่งนำเสนอข้อดีต่าง ๆ บนตัวสินค้า โดยปล่อยให้เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย และการตลาดเป็นตัวช่วยเล่าเรื่องราวเบื้องหลังต่าง ๆ แทน ผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบอย่างเรียบง่ายสะอาดตาและเน้นการนำเสนอส่วนผสมจากธรรมชาติและประโยชน์ต่อสุขภาพ จะดึงดูดลูกค้าที่ต้องการหลีกหนีจากการรับข้อมูลที่มากเกินไป ในช่วงสิบปีหลังจากนี้ ผู้บริโภคจะใช้โซลูชันเสมือนจริงในการสร้างแรงบันดาลใจ หาความรู้ และยืนยันการตัดสินใจซื้อสินค้า แบรนด์ควรเผยแพร่ข้อมูลต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเพื่อให้มั่นใจว่าเรื่องราวและประโยชน์ของแบรนด์จะเข้าถึงผู้บริโภคที่ใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ ตู้เย็นอัจฉริยะ หรือเลือกใช้ร้านค้าในเมตาเวิร์สเพื่อกรองรายการสินค้าที่ไม่ตรงตามความต้องการที่ตั้งค่าไว้

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้