เปิด TCDC COMMONS Seacon Square Srinakarin แหล่งเรียนรู้อาหารครบวงจรของกรุงเทพ !

เปิด TCDC COMMONS Seacon Square Srinakarin แหล่งเรียนรู้อาหารครบวงจรของกรุงเทพ !
Maysylvie
23 พฤศจิกายน 2564 ( 13:00 )
1.1K

      สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ผนึกความร่วมมือกับ บริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัว “TCDC COMMONS Seacon Square Srinakarin” เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เฉพาะทางด้านอาหารสร้างสรรค์ (Creative Food) อย่างครบวงจร โดยมีทั้งห้องสมุดเฉพาะด้าน พื้นที่ทดลองส่วนครัว บริการยืมอุปกรณ์ทำครัว การออกบูธ และกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมายที่จะหมุนเวียนตลอดทั้งปี บนพื้นที่ 194 ตร.ม. ภายในโซน MUNx2 (มันมัน) ชั้น 3 ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

 

 

     นายตะติยะ ซอโสตถิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีคอนดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการมุ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นแกนหลักในการทำธุรกิจ และเล็งเห็นแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมอาหารของไทย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชาติ บริษัทจึงได้ทุ่มงบประมาณ 1,000 ล้านบาท สร้างโซน MUNx2 บนศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ในด้านต่าง ๆ และร่วมมือกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ CEA จัดตั้งห้องสมุดเฉพาะทางด้านอาหารภายใต้คอนเซ็ปท์ TCDC COMMONS Creative Food เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ยุคใหม่อย่างครบวงจร และเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับอาหารสร้างสรรค์ (Creative Food) รวมถึงผู้ประกอบการที่สามารถเข้ามาค้นหาไอเดียใหม่ ๆ ในการต่อยอดธุรกิจ

 

 

      ด้านนายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั่วโลกมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าการตลาดมากกว่า 6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 นั้น ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารอยู่ไม่น้อย ทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น การหันมาทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน ไปจนถึงกระแสการสั่งอาหารเดลิเวอรี ก็ยิ่งทำให้ผู้คนและธุรกิจแวดวงอาหารต้องรีบปรับตัวให้ทัน แต่การจะเป็นผู้อยู่รอดท่ามกลางคู่แข่งขันที่หลากหลายนั้นต้องสร้างความแตกต่างและโดดเด่น จึงจำเป็นต้องใช้กระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้เกิดนวัตกรรม “อาหารสร้างสรรค์” ขึ้นมาได้ 

 

 

      CEA ในฐานะหน่วยงานหลักที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ 15 อุตสาหกรรมในประเทศไทย จึงเห็นตรงกันกับบริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ฯ ในการเปิดพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาหาความรู้ด้านอาหารเพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง ตลอดจนกลุ่มธุรกิจและร้านค้าที่กำลังมองหาแนวคิดและทิศทางใหม่ ๆ ในการดำเนินกิจการ และเมื่อประชาชน ภาครัฐ และเอกชนมีความพร้อม ก็สามารถนำพาตลาดอุตสาหกรรมอาหารของไทยไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมอาหารสร้างสรรค์ (Creative Food Insustry) เพื่อการเป็นครัวของโลกได้อย่างยั่งยืน 

 

 

      ทั้งนี้ TCDC COMMONS Creative Food จะเป็นแหล่งรวมและเผยแพร่องค์ความรู้ภายใต้ 5 หัวข้อหลักเกี่ยวกับอาหารสร้างสรรค์ คือ การออกแบบ (Design), ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการกิน (Food Culture), ศาสตร์การทำอาหาร (Culinary), วิทยาศาสตร์การอาหาร (Food Science) และการทำธุรกิจด้านอาหาร (Business) โดยจะนำเสนอในรูปแบบห้องสมุดครบวงจรและกิจกรรมที่หลากหลาย อาทิ เวิร์กชอป โชว์เคส เวทีเสวนา บริการที่ปรึกษาทางธุรกิจ ฟู้ดเทสติ้ง และการออกบูธจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ ยังมีไฮไลท์ที่ต่างจากสาขาอื่น ๆ คือ ตำราอาหารไทยโบราณหายาก และบริการให้ยืมอุปกรณ์ทำครัว ซึ่งจะช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนรักการทำอาหารหรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ต้องการทดลองทำอาหารสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ด้วย

 

 

      TCDC COMMONS Creative Food ตั้งอยู่ ณ ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ชั้น 3 โซน MUNx2 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 น. - 21.00 น. โดยจะเปิดให้เข้าทดลองใช้บริการ (Soft launch) โดยไม่คิดค่าบริการ ในช่วงระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน - 31 กรกฎาคม 2564 และมอบสิทธิพิเศษในการสมัครสมาชิกใหม่รายปี ในราคาเพียง 100 บาท (จากปกติ 1,200 บาท) ซึ่งสมาชิกสามารถเข้าใช้บริการ TCDC ได้ทุกสาขา และยังมอบส่วนลด 50% สำหรับการต่ออายุสมาชิกรายปี เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางสนับสนุนให้คนไทย เข้าถึงแหล่งความรู้สร้างสรรค์ยุคใหม่ และร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาบนพื้นฐานของความคิดสร้างสรรค์ไปด้วยกัน

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้