โชนัน รับเทรนด์ใหม่ ลุยธุรกิจอาหารพร้อมทาน พร้อมแจ้งเกิด “ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN”

โชนัน รับเทรนด์ใหม่ ลุยธุรกิจอาหารพร้อมทาน พร้อมแจ้งเกิด “ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN”
MEEKAO
7 กันยายน 2564 ( 10:00 )
18.3K

     จากสถานการณ์ โควิด-19 ในหลายๆ ระลอก ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักตามมาตรการควบคุมและล็อกดาวน์ต่างๆ มาโดยตลอด อาทิเช่น การจำกัดที่นั่งทานในร้าน การขายได้เฉพาะซื้อกลับบ้านหรือเดลิเวอรี่อย่างเดียว หรือแม้แต่ต้องปิดร้านห้ามขายใดๆ เลยก็ตาม นายกุลวัชร ภูริชยวโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิ ออริจินัล ฟาร์ม จำกัด ผู้บริหารร้าน "โชนัน" (ChouNan) กล่าวว่า ร้านโชนัน เราเป็นร้านอาหารจานด่วนสไตล์ญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการในศูนย์การค้าเกือบ 100% จึงได้รับผลกระทบอย่างหนักตามไปด้วย ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้มีการปรับกลยุทธ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำ ChouNan Franchise Ecosystem, การเน้นการทำตลาดออนไลน์และเดลิเวอรี่, การปรับเพิ่มเพิ่มแบรนด์สินค้าใหม่ๆ เพื่อกระจายประเภทธุรกิจและลดความเสี่ยงเรื่องสถานที่, การทำ ChouNan Sushi Corner เพื่อเน้นสำหรับการขายแบบซื้อกลับบ้านในช่วงที่ไม่สามารถนั่งทานในร้านได้, การทำข้าวกล่องบริจาค หรือ Bubble and Sealed ผ่านแคมเปญ “ลูกค้าสั่งเท่าไหร่โชนันช่วยเท่ากัน” โดยเริ่มต้นราคา 45.- หรือแม้กระทั่งการปรับกลยุทธ์มาขายวัตถุดิบต่างๆ เพื่อเน้นการสินค้า D.I.Y. เพื่อให้อร่อยแบบโชนัน ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยประคับประคองธุรกิจให้ผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้

 

 

     อย่างไรก็ตามเราเล็งเห็นแล้วว่าวิกฤติครั้งนี้จะเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและบริโภคของคนไปจากเดิม เราจะรอคอยลูกค้า
ให้มาใช้บริการที่สาขาอย่างเดียวหรือพึ่งพา Delivery Platform คงไม่ได้ เนื่องจากมีต้นทุนทั้งในเรื่องการบริหารจัดการและค่าบริการต่างๆที่ค่อนข้างสูง กอรปกับชีวิตของคนเมืองในปัจจุบันมีการออกนอกบ้านน้อยลง มีการทำงาน Work From Home (WFH) มากขึ้น บริษัทฯ จึงเล็งเห็นโอกาสในการรุกเข้าไปช่องทางการให้บริการให้เข้าถึงตัวลูกค้าได้ง่ายและสะดวกขึ้น จึงเกิดเป็นธุรกิจ “ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN … อิ่มง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว” ซึ่งเป็นการรวบรวมแบรนด์และเมนูอาหารต่างๆ ของ ChouNan Group มาไว้ในตู้เดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น เช่น ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวแกงกะหรี่ หรือข้าวหน้าต่างๆ จากแบรนด์ “โชนัน (ChouNan)”, เมนูข้าวปั้นและซูชิต่างๆ จากแบรนด์ “โซลชิ (SOULSHI)”, เมนูก๋วยเตี๋ยวเรือพรีเมียม ตำนานจากรุ่นสู่รุ่น จากแบรนด์ “ก๋วยเตี๋ยวเรือเสือหน้าหยก (JadeTiger Boat Noodle)”, เมนูต้นตำรับสำารับไทย ที่มีเมนูอาหารไทยโบราณที่หาทานยาก หรือเมนูขึ้นชื่อประจำภาค เช่น เส้นหมี่น้ำยาปูส่งตรงมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แกงระแวงเนื้อน่องลาย แกงฮังเลแบบเหนือๆ หรือเมนูที่นิยมแต่รสชาติเด็ดๆ ถึงเครื่อง เช่น ผัดกระเพราคั่วหมูสับ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่โบราณ เป็นต้น จากแบรนด์ “บรรจง (Bunnjong)” รวมถึงเมนูอาหารอีสานแซ่บๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำไทย ยำปลาร้า คอหมูย่าง เป็นต้น จากแบรนด์ “สามเกลอ”

 

 

     ซึ่งเมนูทั้งหมดเราทำใหม่ๆ สดๆ และมีการเปลี่ยนใหม่ในตู้ทุกวัน โดยอาหารจะมีอายุอยู่ได้ประมาณ 3 วัน นับจากวันที่ผลิต โดยเราไม่ได้มีการใส่สารกันบูดในอาหารแต่อย่างได้ และทีมงานได้มีการควบคุมคุณภาพของอาหาร ตลอดจนการทดสอบในทุกๆ เมนูว่ารสชาติยังคงสด อร่อย แม้จะผ่านการแช่ตู้เย็นไว้และนำไปอุ่นซ้ำอีกทีก็ตาม ซึ่งเรามุ่งหวังว่าจะตอบโจทย์วิถีชิวิตของคนเมืองที่เน้นความสะดวกสบาย ความเร่งรีบ แต่ก็ยังได้ทานอาหารที่ดีและมีคุณประโยชน์ เสมือนเป็นตู้กับข้าวในบ้านของทุกๆ คน โดยในระยะแรกจะเป็นการเริ่มวาง ตู้กับข้าว ตามตึกที่อยู่อาศัย คอนโดมีเนียม ต่างๆ จากนั้นจะค่อยๆ ขยายผลไปยังโลเคชั่นอื่นๆ ตามสถานการณ์ที่ที่เหมาะสมในอนาคต เช่น ออฟฟิศสำนักงาน หน่วยงานราชการ สถานีขนส่ง โรงเรียนมหาวิทยาลัย หรือโรงพยาบาลต่างๆ เป็นต้น

 

   ซึ่งแนวความคิดของ “ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN” นั้นถูกออกแบบให้มีความทันสมัย เราได้แนวความคิดของ 3D คาเฟ่ จากเกาหลี จึงได้เป็นแนวทางในการนำามาออกแบบตู้ Vending Machine โดยใช้เป็นลายเส้นวาด 3D เพื่อให้อาหารแต่ละจานที่วางอยู่ในตู้หรือในทีวี มีสีสันโดดเด่น บนพื้นหลังสีขาวและลายเส้นสีดำ เสมือนจำลองครัวและตู้กับข้าวจริงๆ มาไว้ใกล้ๆ บ้าน และยังเป็นอะไรที่ให้คนมาใช้บริการสามารถถ่ายรูป ลงสื่อ Social ต่างๆ ได้ด้วย และในอนาคตบริษัทฯ เตรียมแผนในการขยายสาขา ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN ให้เป็น Delivery Hub เพื่อรองรับการเป็นศูนย์ในการผลิตและกระจายสินค้าของทั้ง Vending Machine บริการเดลิเวอรี่ และอาหารกล่องพร้อมทาน เพื่อเป็นการรวมการบริหารจัดการของทุกประเภทอาหารและของทุกแบรนด์ในเครือ เพื่อให้ตอบโจทย์กลับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายขึ้นในอนาคต โดยบริษัทฯ เล็งเห็นว่าการทำธุรกิจอาหารหรือร้านอาหารในอนาคตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปอีกระยะนึงจนกว่าสถานการณ์โควิดและมาตรการการรักษาจะดีขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ทั้งนี้แผนในการขยายสาขาที่เป็นหน้าร้านยังคงมีอยู่แต่จะกระจายตัวอยู่นอกศูนย์การค้ามากยิ่งขึ้น มีรูปแบบและขนาดที่เล็กลง ลงทุนน้อยลง เมนูตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในแต่ละ Moment มากยิ่งขึ้น และอาจจะมองไปในการขยายในต่างจังหวัดมากขึ้น

 

 

     โดยคุณศุภรา ศรีบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้ช่วยสนับสนุนด้าน Digital Marketing ช่วยเพิ่มยอดขาย หรือล่าสุด เมื่อรัฐบาลประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ 13 จังหวัด ทำให้รายได้ของคู่ค้ากลับเป็นศูนย์ นับเป็นความเดือดร้อนของเพื่อนคู่ค้าธุรกิจที่ซีพีเอฟไม่สามารถนิ่งเฉยได้

 

     เราจึงใช้ศักยภาพของเครือฯ ที่มีร้านซีพี เฟรชมาร์ท และโลตัส ซูเปอร์เซ็นเตอร์หลายสาขาทั่วประเทศ ทำการจัดพื้นที่ให้คู่ค้า วางบูธจำหน่ายสินค้า Take Home โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้า ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารมีรายได้ และรักษาการจ้างแรงงานในร้านไว้ได้ด้วย”

 

     ซีพีเอฟตระหนักดีว่า สถานการณ์ในขณะนี้ เป็นช่วงเวลาของการผนึกกำลังร่วมด้วยช่วยกันเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ และซีพีเอฟพร้อมให้การช่วยเหลือพันธมิตรของบริษัทอย่างเต็มที่ โดยจะพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้คู่ค้าสามารถประคองธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ และพร้อมสนับสนุนการทำการตลาดเพื่อช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่คู่ค้าธุรกิจให้ได้มากที่สุด

 

     รวมทั้ง เป็นทางเลือกช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภคให้ได้เข้าถึงอาหารอร่อย และปลอดภัย ซึ่งโครงการนี้ เป็นอีกโครงการนำร่องความร่วมมือใหม่ๆที่ซีพีเอฟจะช่วยต่อยอดธุรกิจและช่วยผู้ประกอบการอย่างร้านโชนันในการหาโอกาสใหม่ๆ ผ่านศักยภาพและ KNOW-HOW ที่มีของเครือเจริญโภคภัณฑ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนตัวเครื่อง Vending Machine จาก บริษัท ซีพี รีเทลลิงค์จำกัด เป็นบริษัทในกลุ่ม CP 7-Eleven

 

เพิ่มโอกาสช่องทางขายใหม่ เพิ่มทางเลือก เพื่อการอยู่รอด

ของร้านอาหาร ยุคโควิด

 

     "ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด แค่ปลายนิ้วก็สามารถเข้าถึงร้านอาหารได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว แต่ค่าบริการในช่องทาง Delivery ยังค่อนข้างสูง ในขณะที่การเปิดร้านอาหารมีข้อจำกัดในด้านการลงทุน ทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน ประกอบกับสถานการณ์โควิดที่ส่งผลกระทบกับธุรกิจ ร้านอาหารอย่างมาก "Cloud Kitchen ในรูปแบบของ Smart Vending Machine" (ตู้จำหน่ายอาหารอัตโนมัติ) เป็นโอกาสช่องทางใหม่ที่เหมาะจะเป็นทางเลือกที่แตกต่าง ต้นทุนต่ำ และเข้าถึงลูกค้าได้อย่างดี สวนกระแสโควิดห้างปิด แต่ตู้กับข้าวเปิด การเปิดตัว “ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN” นับได้ว่า เป็นต้นแบบธุรกิจที่มีการรวมอาหารนานาชาติหลากหลายเมนูสดใหม่รายวันราคาจับต้องได้ ภายใต้แบรนด์ ChouNan เสมือนมีแม่ครัวทำอาหารรอในตู้กับข้าวให้เลือกทานสะดวกสบาย โดยไม่ต้องรอคิว ไม่ต้องขับรถไปไกล อีกทั้งวัตถุดิบมีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย มั่นใจได้ภายใต้แบรนด์ซีพี ด้วยเทคโนโลยีชำระเงินแสนสะดวกผ่าน True Money Wallet ไม่ว่ายุคโควิด หรือ หลังโควิด เชื่อมั่นว่า "ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN" จะเป็นโมเดลธุรกิจตัวเบาที่ประสบความสำเร็จ ตอบโจทย์ทุกสถานการณ์ มีการพัฒนาสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดี สามารถขยายแฟรนไชส์ และเพิ่มพันธมิตรต่างแบรนด์ที่จะมาร่วมพัฒนาตู้กับข้าวตู้นี้ให้เติบโตอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน" คุณนวพรรษ บุญวิทยาลิขิต ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส บริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด กล่าว

 

ข้อมูลการติดต่อ ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN

 

 

 

 

ตัวอย่างเมนูอาหาร "ตู้กับข้าว CLOUD KITCHEN"

 

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้