เที่ยวเลยอย่าเลยผ่าน แวะส้มตำป้าวัลย์ ชิมส้มตำรสแซ่บ และผักสดจากสวน อิ่มกายสบายอารมณ์

เที่ยวเลยอย่าเลยผ่าน แวะส้มตำป้าวัลย์ ชิมส้มตำรสแซ่บ และผักสดจากสวน อิ่มกายสบายอารมณ์
แมวหง่าว
21 ธันวาคม 2558 ( 16:37 )
8.5K

Words and Photo by แมวหง่าว

มาเที่ยวเมืองเลยทั้งที หากคุณได้มีโอกาสแวะมาด่านซ้ายล่ะก็ ไม่ควรพลาดที่จะแวะหนึ่งในร้านชื่อดังประจำท้องถิ่นอย่าง ร้านส้มตำป้าวัลย์ ที่นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว ทีเด็ดอีกอย่างยังอยู่ที่คุณป้าวัลย์เองนั้นยังปลูกพืชผักสวนครัวมาใช้ทำอาหารเองอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพโดยแท้จริงครับ   

 

อาณาบริเวณของร้านส้มตำป้าวัลย์นั้นแม้จะไม่ได้ใหญ่มากมายอะไร แต่ก็มีลูกค้ามาเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย บางวันถึงขั้นอาจต้องโทรมาจองที่นั่งกันก่อนด้วย ยิ่งถ้าไปกันหลายคนยิ่งควรโทรไปสั่งไว้ล่วงหน้า คุณป้าจะเป็นผู้ลงมือทำอาหารด้วยตัวเอง เมนูในร้านจะเน้นอาหารอีสานพื้นบ้านเป็นหลัก ใช้ส่วนประกอบเป็นผักสดจากสวน อร่อยปลอดภัยไม่ใส่ผงชูรส ระหว่างที่นั่งรอป้าวัลย์ทำกับข้าวอยู่เราก็สังเกตได้ถึงสีหน้าแช่มชื่น และมีความสุขของคุณป้า ที่มุ่งหวังให้อาหารทุกจานอร่อย เปี่ยมด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ และดูท่าทางว่าความรู้สึกนั้นของคุณป้าจะถ่ายทอดลงมาในทุกจานจริงๆ ดังตัวอย่างอาหารที่เราสั่งมารับประทานกันในวันนี้ ได้แก่

 

ป่ามไข่ สุดยอดเมนูเพื่อสุขภาพ ที่ค่อยๆ ปิ้งในกระทะโดยใช้ใบตองรองก้นไว้ ทำให้ได้กลิ่นหอมชวนรับประทาน ลักษณะเนื้อไข่จะออกแห้งๆ หน่อย เพราะไม่ได้ใช้น้ำมันเลย ออกมาเป็นป่ามไข่จานโตที่ใส่เครื่องเคราเป็นสารพัดผักสวนครัว ทั้งผักชีลาว ดอกอัญชัญ มะเขือเทศ แครอท ตะไคร้ อร่อยแบบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรให้มากมาย

 

ไก่ต้มฟัก ซึ่งป้าวัลย์ก็ใช้ฟักที่ปลูกเองนั่นแล บอกเลยว่าชิ้นใหญ่สะใจกว่าฟักทั่วไปแน่นอน น้ำซุปก็คล่องคอชื่นใจดี เป็นอาหารธาตุเย็นที่เหมาะไว้รับประทานสลับกับอาหารรสจัดครับ

 

ไก่ย่าง เนื้อแน่นๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศที่หมักมาอย่างดี กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ และน้ำจิ้มไก่ให้ความรู้สึกสะใจอย่างบอกไม่ถูก เนื้อไก่แน่นเต็มปากเต็มคำมาก 

 

เมื่อมีไก่ย่างแล้ว ของที่ขาดกันไม่ได้คงต้องเป็นส้มตำนั่นเอง ใครที่ทานเผ็ดไม่เก่งก็มี ตำไข่เค็ม รสกลางๆ โรยถั่วลิสงกรุบกรอบมาอย่างจุใจ แต่ที่ต้องห้ามพลาดจริงๆ ก็คือ ส้มตำน้ำผักสะท้อน อาหารพื้นเมืองแท้ๆ ของเมืองเลย ที่ใช้น้ำผักสะท้อนซึ่งเป็นผักพืชท้องถิ่น รสชาติออกเค็มจึงสามารถใช้แทนน้ำปลาได้เลย เหมาะกับคนที่รับประทานเจหรือแพ้น้ำปลา รสชาติแม้จะไม่แซ่บนัวเทียบเท่าตำปูปลาร้านที่เราคุ้นเคยกัน แต่น้ำผักสะท้อนเองก็มีรส และกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ

 

ต้มแซ่บกระดูกหมู ใส่เครื่องมาแบบไม่ยั้ง ได้น้ำซุปที่รสชาติจัดจ้านถึงใจ เข้ากันได้ดีกับกระดูกหมูเคี้ยวเพลิน

 

นอกเหนือจากอาหารแนะนำข้างต้นแล้วยังมีอาหารอร่อยๆ อีกเพียบ ทั้งลาบหมู เห็ดผัดน้ำมันหอย แกงเห็ดสามอย่าง แกงอ่อมไก่บ้าน ยำคอหมูย่าง ส้มตำผักสุขภาพ ส้มตำปูปลาร้า และอื่นๆ สารพัดสารเพเมนูเน้นผัก และสมุนไพร

 

ป้าวัลย์พาชมสวนผักที่ปลูกเอง การันตีความสดใหม่ และใส่ใจลูกค้าทุกคน แถมยังมีโครงการจะปลูกไร่ทานตะวันสวยๆ ไว้ข้างร้านด้วย อย่าลืมนะครับใครมีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดเลย หากไม่ได้แวะ "ส้มตำป้าวัลย์" ส้มตำมือหนึ่งของด่านซ้ายล่ะก็ นับว่าน่าเสียดายเป็นที่สุดครับ

 

ส้มตำป้าวัลย์

2114 (อยู่เยื้องๆองค์การโทรศัพท์ด่านซ้าย) ด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120ขอบคุณทริปดีๆ โดย สุขนิยมทัวร์ 

www.sookniyomtour.comwww.facebook.com/sookniyomtour**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


ส้มตำป้าวัลย์

2114 (อยู่เยื้องๆองค์การโทรศัพท์ด่านซ้าย) ด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120

สิทธิพิเศษแนะนำ