DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์ ดันร้าน Thai SELECT ให้เป็นที่รู้จักผ่านออนไลน์ ปั้นยอดขายช่วงโควิด

DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์ ดันร้าน Thai SELECT ให้เป็นที่รู้จักผ่านออนไลน์ ปั้นยอดขายช่วงโควิด
MEEKAO
17 กันยายน 2564 ( 16:30 )
359

     กระทรวงพาณิชย์ ปลื้ม...ความสำเร็จกิจกรรม DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์ สร้างการรับรู้และยอดขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ให้แก่ร้านอาหารไทยที่ได้รับ ตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ในเขตพื้นที่เสี่ยงและได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 จำนวน 70 ร้าน พร้อมขอบคุณในความร่วมมือจากพันธมิตรสตาร์ทอัพที่ช่วยกันสนับสนุนให้ธุรกิจร้านอาหารได้เดินหน้าต่อ จัดกิจกรรมทั้งสิ้นกว่า 45 วัน มีผู้สนใจเข้าติดตามกว่า 8 ล้านวิว สร้างยอดออเดอร์ถึง 4,000 ครั้ง และยอดขายพุ่งกว่าร้อยละ 10 เล็งขยายกิจกรรมไปร้านอาหาร Thai SELECT ทั่วประเทศ สร้างการรับรู้ให้เป็นที่รู้จัก ร้านอาหารได้โอกาสปรับตัว และผู้บริโภคได้รับประทานอาหารระดับพรีเมียมในราคาย่อมเยา

 

 

     นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการแถลงข่าวความสำเร็จในกิจกรรม “DBD ชวน ฟิน กิน ไทย ซีเล็คท์” (วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 ณ ร้านอาหารข้าว) ว่า “รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายสินิตย์ เลิศไกร) ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้านำร่องเร่งช่วยเหลือร้านอาหารไทยที่อยู่ภายใต้โครงการ Thai SELECT จำนวน 70 ร้านในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงและได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นวงกว้าง ซึ่งเริ่มกิจกรรมฯ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 และสิ้นสุดในวันที่ 15 กันยายน 2564 รวมทั้งสิ้น 45 วัน ทั้งนี้ต้องขอบคุณสตาร์ทอัพและแพลตฟอร์มสั่งอาหารชั้นนำของไทยที่ได้ร่วมมือกันเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ ได้แก่ โรบินฮู้ด (Robinhood) แอปพลิเคชันฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย และฮังกรี้ ฮับ (Hungry Hub) แพลตฟอร์มจองร้านอาหาร โดยได้ออกโปรโมชั่นส่วนลดกระตุ้นการตลาดและการบริโภคของประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งได้ร่วมกับเพจ Sale here เว็บไซต์ปันโปร และเว็บไซต์ Kollective ตลอดจนสื่ออินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังสายอาหารหลายท่านก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหาร Thai SELECT ให้สามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้

 

 

     อธิบดี กล่าวต่อว่า “จากผลการจัดกิจกรรมฯ ที่ผ่านมาพบว่าได้รับกระแสตอบรับในการสั่งอาหารจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี และร้านอาหารมียอดขายภาพรวมเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก โดยมีจำนวนการสั่งซื้อจากผู้บริโภคมากถึง 4,000 ครั้ง และสร้างยอดขายให้แก่ร้านอาหารได้เพิ่มขึ้นคิดเป็น 10% ของยอดขายที่เพิ่มขึ้น มียอดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อรายการตั้งแต่ 450-1,600 บาท รวมทั้งสตาร์ทอัพยังช่วยประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้แก่ร้านอาหาร Thai SELECT ทั้ง 70 ร้านที่ร่วมกิจกรรมให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น โดยพบว่ามีผู้เข้ารับชมคลิปร้านอาหาร Thai SELECT ผ่าน influencer มากกว่า 4 แสนวิว และรับรู้ผ่านสื่อมวลชนประเภทต่าง ๆ ถึง 8 ล้านวิว ซึ่งการรับรู้ทั้งหมดนี้จะสร้างวงจรการสั่งซื้ออาหารได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด มากไปกว่านั้นยังช่วยส่งเสริมให้ร้านอาหารขนาดเล็กเข้าถึงโอกาสในการปรับตัวนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำตลาดออนไลน์ จากความสำเร็จดังกล่าว กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เตรียมเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทั้งภาครัฐและเอกชนเพื่อออกมาตรการช่วยเหลือระยะยาวซึ่งจะขยายไปสู่ร้านอาหารทั่วประเทศให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้น และสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ด้วยความเข้มแข็ง ควบคู่ไปกับการสร้างความเชื่อมั่นให้ร้านอาหารไทย ปัจจุบันมีธุรกิจร้านอาหารไทยที่ได้รับมาตรฐานตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจำนวนรวม 940 ร้าน ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร 238 ร้าน ภาคเหนือ 154 ร้าน ภาคกลาง 238 ร้าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 115 ร้าน ภาคใต้ 143 ร้าน ภาคตะวันออก 52 ร้าน”

 

 

     “แม้ว่าขณะนี้การดำเนินธุรกิจของร้านอาหารในพื้นที่เสี่ยงฯ จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการล๊อคดาวน์ของรัฐบาลที่จำกัดการนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ซึ่งผู้บริโภคสามารถกลับมาใช้บริการภายในร้านอาหารได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ทำให้ธุรกิจร้านอาหารค่อย ๆ กลับมาคึกคักมากขึ้น โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค ตลอดจนสร้างการรับรู้ให้ร้านอาหาร Thai SELECT เป็นที่รู้จักเพื่อกระตุ้นการบริโภคของประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายลงในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2564 ธุรกิจร้านอาหารจะเริ่มทยอยฟื้นตัวเนื่องจากประชาชนมีความมั่นใจและกลับมาใช้บริการอีกครั้ง” อธิบดี กล่าวทิ้งท้าย

 

     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญ "DBD ชวน ฟิน กิน Thai SELECT" ได้ที่กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทรศัพท์ 02-547-5158 อีเมล service@dbd.go.th สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570 และ www.dbd.go.th

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้