7 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ ของอร่อยติดล้อ Food Truck แห่งนครนิวยอร์ก

7 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ ของอร่อยติดล้อ Food Truck แห่งนครนิวยอร์ก
แมวหง่าว
4 สิงหาคม 2558 ( 07:11 )
7.8K

กับคนไทยแล้วเวลาท้องเริ่มร้องหาของกินนั้น มันช่างเป็นเรื่องง่ายดายที่จะหาอะไรมาสนองอย่างรวดเร็ว เพราะเรามีทั้งรถเข็น แผงข้างทาง ร้านข้างถนน ตลาดนัด ฯลฯ เรียกได้ว่าเดินไม่กี่ก้าวก็ได้ของกินล่ะ เห็นความสบายของเราแล้วจึงอยากให้ลองข้ามไปดูที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกากันบ้าง เพราะที่นั่นเขาก็มีรถเข็นขายอาหารคล้ายๆ เรา แต่รับรองเลยว่ากว่าจะมาตั้งแผงขายได้เนี่ย ลำบากกว่าพี่ไทยหลายเท่ามาก

 

mikecphoto / Shutterstock.com

 

รถเข็นขายของกินในนิวยอร์กนั้นส่วนใหญ่ที่เราเห็นจากภาพยนต์จนชินตาจะเป็นร้านขายฮอทด็อก นอกเหนือจากนี้ก็มีทั้งแซนด์วิช ซีฟู๊ด เบเกิ้ล ฯลฯ ซึ่งก็มีขายกันอย่างนี้มากว่า 200 ปีแล้ว แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีประวัติศาสตร์ยาวนานขนาดนั้น ทาง The New York Post จึงรวบรวม 7 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ ของรถเข็นขายอาหารนี้ขึ้นมา ดังนี้

 

1. ปัจจุบันราคาค่าใบอนุญาตเปิดแผงขายอาหารนั้นอยู่ที่ 200 ดอลลาห์ / 2 ปี แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่เคยขายได้ราคานี้เลย เนื่องจากความต้องการใบอนุญาตนี้มีสูงมาก ผู้ที่ได้มาจึงมักนำไปปล่อยเช่าแทน ซึ่งได้ราคางามสุดๆ ประมาณ 15,000 ดอลลาห์ – 25,000 ดอลลาห์ (ย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นเพียงการให้เช่าเท่านั้นครับ)

 

2. ในช่วงปี 1978-1989 นั้นมีการแจกจ่ายใบอนุญาตออกไปถึง 2,800 ฉบับ มีการแจกเพิ่มอีก 1,000 ฉบับในช่วงหน้าร้อน และอีก 1,000 ฉบับเป็น green-cart permits (แผงที่ขายเฉพาะผักสด ผลไม้ ในเขตที่กำหนดเท่านั้น)

 

3. คนที่อยากทำงานเป็นพนักงานรถเข็นขายอาหาร จะต้องผ่านหลักสูตรอบรมเสียก่อน จึงจะได้รับใบอนุญาต และถ้าร้านไหนจะขายขนมประเภทที่ต้องมีการแช่แข็ง (frozen desserts) จะต้องไปทำใบอนุญาตเพิ่มโดยเฉพาะต่างหากด้วย

 

a katz / Shutterstock.com

 

 
4. หลังจากที่ร้านขายอาหารประเภท Food Truck เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น การแข่งขันก็เพิ่มสูงตามไปด้วย ผู้ค้าบางเจ้าต้องรีบขับรถมาจอดเพื่อจองพื้นที่ตั้งแต่ตี 2 แถมไม่ใช่จอดได้ฟรีๆ เหมือนในไทยด้วย ผู้ค้าบางรายนั้นเคยเสียค่าปรับถึง 12,000 ดอลลาห์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคุ้มไหม

 

5. เนื่องจากกรมตำรวจนิวยอร์กนั้นไม่มีหน่วยงานที่คอยดูแลเรื่องของผู้ค้าขายอาหารข้างทางอย่างจริงจัง จึงทำให้มักมีการออกใบสั่งที่ไม่ถูกต้องไปบ้าง ปีที่แล้ว (2014) มีจำนวนใบสั่งที่ถูกถอนฟ้องในชั้นศาลเป็นจำนวน 5,266 จากทั้งหมด 19,924 ใบ

 

6. ผู้ที่ริเริ่มขายอาหารที่ไม่ใช่สไตล์อเมริกันเป็นคนแรก คือนาย Thomas DeGeest ชาวเบลเยี่ยม ที่เริ่มกิจการ Food Truck เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเขามีรถขายอาหาร 2 คัน รถเข็น 5 คัน แผงขายในสวนสาธารณะ 2 แห่ง และร้านอาหาร 1 ร้าน

 

7. ผู้ค้าส่วนมากต้องการให้มีเจ้าหน้าที่สำหรับคอยตรวจสอบ และให้คะแนนกับร้านรถเข็นขายอาหาร ให้มีมาตรฐานเช่นเดียวกับร้านอาหารทั่วไป (คล้ายๆ ดาวมิชลิน)

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิพิเศษแนะนำ