อาหารเหนืออร่อยในกรุงเทพฯ สิบแสนนา เหมือนนั่งอยู่เชียงใหม่ใจกลางกรุง

อาหารเหนืออร่อยในกรุงเทพฯ สิบแสนนา  เหมือนนั่งอยู่เชียงใหม่ใจกลางกรุง
เอิงเอย
3 กุมภาพันธ์ 2558 ( 12:06 )
21K

Words & Photo by หญิงใหญ่ใจดี

 

 

  

ในกรุงเทพฯ เราเป็นสวรรค์ของนักกินจริงๆ ค่ะ เพราะไม่ว่าอาหารชาติไหน เมืองไหน ภาคไหน มีให้เราเลือกชิมกันรอบกรุง   อย่างอาหาร ภาคของไทยเรา ที่เราคุ้นกันดีคงไม่พ้นอาหารอีสาน เพราะรสชาติจัดจ้าน และมีขายกันทุกถนนหนซอย แต่พอพูดถึงอาหารเหนือ โอ้... หลายคนอาจจะไม่ค่อนคุ้นเท่าไหร่ อาจจะคุ้นแค่น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ที่นิยมหอบหิ้วมาฝากกันเวลากลับจากไปเที่ยวทางเหนือ  จริงๆ อาหารเหนือยังมีอีกหลายเมนู ร้านรวงที่เปิดขายใน กรุงเทพฯ ก็มีไม่น้อย แต่ถ้าจะหาร้านที่เด็ดจริง  อร่อยจริง  เหมือนต้นตำรับจริงๆ  อันนี้ยากแล้วล่ะค่ะ

 

วันนี้  travel truelife จะพาคุณไปชิมอาหารเหนือ  ที่รับประกันว่า ใครไม่คุ้นกับอาหารเหนือจะต้องตกหลุมรักกันก็คราวนี้ค่ะ  ร้านที่เราจะไปชิมวันนี้ชื่อ สิบแสนนา”  เป็นการเล่นคำของคำว่า “ล้านนา” ได้น่ารักดีค่ะ  ร้านสิบแสนนาตั้งอยู่ชั้นสองของ  The Sense  Community Mall  ใหม่ย่านปิ่นเกล้า ที่เลยเซ็นทรัลปิ่นเกล้าไป ไม่ถึง 100 เมตร ริมถนนบรมราชชนนีเลยค่ะ   ที่นี่เสิร์ฟอาหารเหนือ ในเมนูที่มีทั้งที่เราคุ้นเคย และที่อาจจะไม่คุ้น  


จานแรกที่เราได้ชิม คือ  “ลาบเมือง” รสชาติของลาบเหนือ ไม่ได้เผ็ดเปรี้ยว จี๊ดจ๊าด เหมือนทางอีสาน  แต่จะออกเค็ม และหอมเครื่องเทศเฉพาะของเครื่องลาบเมือง และที่นี่ก็ทำได้ละมุนละม่อมดี กลิ่นเครื่องเทศชัดเจน หอมดีมาก หมูก็ไม่ได้มีมันเยอะแยะให้มากวนใจ

 


จานที่ลอง  “ส้าเนื้อ”  ตัดอารมณ์มาแซ่บแบบใกล้อีสานกันบ้าง อารมณ์ส้า คล้ายน้ำตกของอีสานเหมือนกันนะคะ แต่ไม่ได้มีข้าวคั่วผสม  จานนี้ใส่ตะไคร้ซอยหอมๆ มาแทน รสชาติจี๊ดจ๊าดดีมาก แต่เสียดายว่าเนื้อสุกมากไปนิด เลยอาจจะทำให้เหนียวไปบ้าง  แต่ตอนสั่งบอกเค้าได้นะคะ ว่าคุณจะเอาสุกแค่ไหน แต่จะให้ดี เอาแบบ Medium ก็พอค่ะ ถ้าใครชอบรสจัดแนะนำเลยค่ะ เปรี้ยว เค็ม น้ำลายสอดีแท้ แต่ถ้าไม่ทานเนื้อ ก็มีเนื้อหมูแทนได้นะคะ

 

 

“แกงฮังเล”  อาหารเอกลักษณ์ที่ใครๆ ก็รู้จัก  สิบแสนนาไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ หมูที่นี่นุ่มกำลังได้ ไม่มันไป ไม่แข็งไป เพราะใช้สันคอหมูโดยส่วนใหญ่ น้ำแกงขลุกขลิก รสชาติแกงฮังเลแท้ ๆ กลมกล่อม ไม่ได้เครื่องเทศรุนแรงไป  จิ้มข้าวเหนียวกำลังเหมาะค่ะ แต่ถ้าใครชอบแบบน้ำท่วมทุ่ง อาจผิดหวังนะคะ

 


มีเมนูประยุกต์แบบเข้าถึงง่าย อย่าง “ไข่เจียวลาบ”  ใช้หมูสับปนน้ำพริกลาบเมือง มาตีกับไข่ แล้วลงเจียวกรอบๆ ไว้สำหรับคนที่อาจจะไม่ได้คออาหารเหนือจ๋า แต่อยากได้กลิ่นอายเบาๆ 

 


“น้ำพริกข่ากับเห็ดนางฟ้าลวก” อันนี้ก็เมืองแท้มากกกก...คือน้ำพริกข่านี่ ทำง่ายมากค่ะ แต่ไม่รู้ทำไมอร่อย แค่ข่าโขลกกับพริกแห้ง กระเทียม เกลือ ก็อร่อยได้ค่ะ อะเมซิ่งมากก  คงเพราะกลิ่นหอมของข่า  แต่จริงๆ ที่เริ่ดก็คือ เอามาทานกับสามชั้นทอดน้ำปลานี่ละค่ะ อร่อยเหาะมากเลย  หมูแห้งๆ เค็มๆ กินกับน้ำพริกข่า ข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินมากค่ะ...

 


มีแกงมาซดให้คล่องคออย่าง “จอผักกาด”  ที่ปกติเราได้แต่รสเค็มๆ เปรี้ยวจางๆ ก็เลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่  แต่ที่นี่ปรุงรสจัด ให้สามรสขึ้นมานิด เอาใจคนกรุง  เลยได้ทั้งรสเปรี้ยว เค็มจางๆ หวานน้ำซุปมาซดให้คล่องคอ พร้อมผักนิ่มๆ กระดูกเปื่อยพอยังมีรสสัมผัสให้เคี้ยว  อาจไม่ใช่จอผักกาดแบบที่ขายทางเหนือเป๊ะ  แต่เราชอบค่ะ

 

 

เมนูยังไม่หมดเพียงเท่านี้  เรายังมี “คั่วเห็ดถอบ”  ที่คอเห็ดถอบอย่างเราชอบมาก..รสกลางๆ เห็ดไม่แก่เลย อร่อยค่ะ 


ปิดท้ายด้วย “ผักหวานป่าผัดไข่” ที่ผัดได้กลมกล่อม  ออกแห้งๆ ไม่น้ำเจิ่งเหมือนผัดผักที่เราเจอบ่อยๆ จานนี้ใครชอบแนวใบเหลียงผัดไข่ของทางใต้ เราส่งจานนี้เข้าชิงค่ะ

 

 

ล่าสุดร้านสิบแสนนา ยังมีเมนูใหม่ล่าสุด ที่ไปชนะจากรายการ The Dish เมนูทอง มาด้วย  เป็น “ข้าวกั๊นจิ๊น” กับ “แกงอินเลเห็ดถอบ”  หรือ “ข้าวนึ่งแบบเงี้ยว” กับ “แกงฮังเลซี่โครงหมูใส่เห็ดถอบ” นั่นเองค่ะ  ใครอยากลองไปชิมอาหารเหนือแบบเต็มๆ ร้านเค้าเปิด 11.00-22.00 ทุกวันเลยค่ะ 

 

สิบแสนนา 

71/50  ซอยบรมราชชนนี  15 เขตบางกอกน้อย  กรุงเทพฯ

โทร.0-2884-6140

www.facebook.com/sibsaenna

IG  :   @sibsaenna

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


สิบแสนนา 

ที่อยู่ : 71/50  ซอยบรมราชชนนี  15 เขตบางกอกน้อย  กรุงเทพฯ

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-2884-6140

เว็บไซต์ : www.facebook.com/sibsaennIG  :   @sibsaenna

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้