ครั้งหนึ่งในชีวิต ดินเนอร์สุดหรูกับ เกอิชา ที่ เกียวโต

ครั้งหนึ่งในชีวิต ดินเนอร์สุดหรูกับ เกอิชา ที่ เกียวโต
เอิงเอย
25 สิงหาคม 2559 ( 10:01 )
6.3K

เกอิชา ถือเป็นผู้ถ่ายทอดศิลปะชั้นสูงของญี่ปุ่น และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ยังมีชีวิตของญี่ปุ่น เกอิชา หรือ เกโกะ นั้นไม่ใช่อาชีพที่ใครอยากเป็น ก็จะไปเป็นกันได้ง่ายๆ จะต้องเป็นเด็กผู้หญิงที่มีใจรักจริงๆ มีพรสวรรค์ และมีความพยายาม

 

พวกเธอจะต้องเสียสละชีวิตวัยรุ่นและชีวิตส่วนตัวไปกับการฝึกฝนอย่างหนัก ทั้งการแสดงร่ายรำ เล่นดนตรี ขับร้อง และจัดดอกไม้ของญี่ปุ่นที่เรียกว่าอิเคบานะ รวมถึงมารยาทและการเข้าสังคม จากการเป็นไมโกะ หรือเกอิชาฝึกหัด ต้องเรียนการแสดงและฝึกสารพัดถึง 6 ปี กว่าจะได้เป็นเกโกะ หรือเกอิชาตัวจริง

 

เกียวโต เปรียบเสมือนบ้านของเกอิชาและไมโกะ ด้วยความที่เป็นเมืองเก่าที่ยังคงสภาพของร้านอาหารในแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ทำให้เราสามารถเห็นไมโกะตัวจริงเสียงจริงได้อย่างใกล้ชิด ในระหว่างที่เธอกำลังเดินไปพบกับนัดแรกของวัน ย่านดังที่เป็นสถานที่ทำงานของเกอิชาและไมโกะ คือ ย่านกิออน ถนนสายดังที่สามารถพบปะไมโกะตัวจริงเสียงจริงได้ก็คงจะหนีไม่พ้น Hanami Koji หรือถนนเกอิชาที่เราเรียกกันจนติดปาก (อยู่แถวสามแยก Yasaka Shrine) หรือย่าน Higashiyama ที่มีร้านอาหารซึ่งเป็นที่ทำงานของเกอิชาและไมโกะซังนั่นเอง

หากใครอยากจะสัมผัสประสบการณ์การทานมื้อเย็นกับเกอิชาหรือไมโกะซังในร้านสไตล์ญี่ปุ่นตามแบบฉบับดั้งเดิมนั้น อย่างแรกเลย เตรียมเงินไว้ประมาณมื้อละ 20,000-25,000 บาท (ต่อคน) กันก่อนนะคะ (นี่ไม่ได้โม้ เรตนี้จริงๆ ค่ะ)

ราคาที่แตกต่างกันอยู่ที่เซ็ทของอาหารที่เลือก ซึ่งส่วนใหญ่ราคาเรตนี้จะเป็นอาหารแบบ Kaiseki หรือคอร์สอาหารแบบญี่ปุ่นที่เสิร์ฟมาทีละอย่างๆ ในภาชนะที่จัดมาอย่างวิจิตรบรรจง และระยะเวลาในการบริการของไมโกะซังและเกอิชา

 

ตามปกติแล้ว เกอิชาและไมโกะ จะรับไม่รับนัดจากลูกค้าทั่วไป แต่จะรับเฉพาะกับลูกค้าที่รู้จัก หรือถูกแนะนำมาเท่านั้น เกอิชามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการรับนัดถ้าเธอไม่พึงใจ เกอิชาแต่ละท่านมีวันหยุดของตัวเอง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการนัดหมายให้ได้ก่อน

 

การจะร่วมมื้อเย็นกับเกอิชาและไมโกะ จึงจำเป็นต้องติดต่อผ่านเอเจนซี่ ซึ่งเอเจนซี่สมัยนี้ก็มีการยกระดับการบริการที่เอื้อต่อนักท่องเที่ยวตาดำๆที่ไม่รู้ ภาษาญี่ปุ่นโดยแพคเกจรวมค่าบริการของล่ามภาษาอังกฤษ หรือบางแห่งก็สามารถติดต่อเกอิชาที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ก็มี ราคานี้จะเป็นแพ็คเกจที่รวมรถรับส่งโรงแรม ไม่ต้องกลัวหลงทางค่ะ

ในระหว่างมื้ออาหาร ทุกท่านจะได้ชมการแสดงของเกอิชาหรือไมโกะ และมีการบริการรินเครื่องดื่มและพูดคุย ท่านสามารถพูดคุยกับพวกเธอและถามคำถามที่อยากรู้ผ่านทางล่ามที่ทางเอเจนซี่จัดไว้ให้บริการ มีการดวลแก้วต่อแก้วกับเกอิชา Japanese Drink Game (เรื่องคอแข็งนี่ต้องยกให้พวกเธอเลย)

เราเคยร่วมมื้ออาหารกับเกอิชาเมื่อสิบปีก่อน ตอนเราไปญี่ปุ่นครั้งแรก โดยมีสปอนเซอร์เป็นโฮสต์แฟมิลี่ของเราเอง เราว่าพวกเธอมีอารมณ์ขันมากเลยล่ะ เราเห็นโฮสต์คุยกับเธอได้ไม่หยุดปาก เธอถามเราว่ามาจากที่ไหน เราบอกว่าไทยแลนด์ เธอก็บอกว่า “อ๋อๆๆ ไทวันๆ ฉันรู้จัก เพราะมีแขกที่นี่เป็นคนไต้หวันด้วย” ส่วนเราก็ไปต่อไม่ถูก (ตอนนั้นยังเป็นเด็กน้อย) โฮสต์เราเลยบอกว่า “ไทยแลนด์จ้ะ ไม่ใช่ไต้หวัน” แล้วก็ได้รับเสียงหัวเราะอย่างท่วมท้น

ตอนนี้มีเอเจนซี่มากมาย สามารถจองวันนัดหมายได้ผ่านทางอินเตอร์เนต ตัวอย่างเอเจนซี่ที่เราเจอก็ตามเว็บต่อไปนี้เลย

http://www.viator.com/tours/Kyoto/The-Art-of-the-Geisha-Private-Dinner-in-Kyoto

http://www.veltra.com

 

สำหรับท่านที่คิดว่าการดินเนอร์กับเกอิชาราคานี้ค่อนข้างสูงเกินไป เรามีตัวเลือกที่ราคาไม่แพง สามารถเลือกชมการแสดงของเกอิชาและไมโกะซังได้ แล้วค่อยไปหาอาหารอร่อยๆ ทานต่อแบบนี้เป็นไงคะ

สถานที่สำหรับชมการแสดงที่อยากจะแนะนำคือ Gion Corner ที่รวบรวมการแสดงของไมโกะซังจำนวนทั้งสิ้น 7 การแสดงไว้บนเวทีเดียว ท่านจะได้เพลิดเพลินกับการแสดงศิลปะชั้นสูงของญี่ปุ่นตลอดระยะเวลา 1 ชั่วโมงเต็ม การแสดงนี้มีชื่อว่า Kyo-Mai Dance สนนราคาค่าเข้าชมอยู่ที่ 3,100 เยนต่อท่าน (เปิดให้บริการทุกวัน)

วิธีการเดินทาง จากสถานีรถไฟ Keihan สถานี Gion Shijo เดินผ่าน Minamiza (โรงละครคาบูกิ) ขึ้นไม่ทาง Yasaka Shrine ให้เดินด้านไปตามทางเท้าด้านซ้าย พอเจอถนนเกอิชา (Hanamikoji) ให้เลี้ยวซ้าย เดินไปจนสุดถนน ก็จะเจอ Gion Corner

 

เชื่อแน่ว่า ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องหลงเสน่ห์สาวญี่ปุ่นตัวเล็ก ผัดแป้งขาวปากนิดจมูกหน่อย เกล้าผมอย่างประณีต ในกิโมโนลายสวยที่ถักทออย่างงดงาม พร้อมกิริยาท่าทางสง่างามแฝงไปด้วยอารมณ์ขัน สมกับที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเป็นแน่

มารยาทเวลาเจอไมโกะหรือเกอิชานั้น สำหรับการถ่ายรูปควรจะถ่ายด้านหลังหรือด้านข้าง ไม่เปิดแฟลช ไม่ขวางทางที่เธอเดิน ไม่เดินตามในระยะประชิด และไม่ถูกเนื้อต้องตัว พึงระลึกไว้เสมอว่า เกอิชาและไมโกะ เป็นอาชีพหนึ่งและเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สมควรจะได้รับการปฏิบัติเยี่ยงมนุษย์เช่นกัน

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก http://www.mushroomtravel.com

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจ

แจกเส้นทาง one day trip ญี่ปุ่น เที่ยว เกียวโต แบบไม่ซ้ำใคร !

 

รวมแหล่งหมุน กาชาปอง ที่ ญี่ปุ่น อยากได้ตู้ไหน ไปลุ้นเอาเลย !

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

ยอดนิยมในตอนนี้

ยอดนิยมในตอนนี้